Han Quoc: Trieu Tien tiep tuc gay nhieu he thong dinh vi toan cau hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực phía tây đảo Yeonpyeong, giáp giới Triều Tiên ngày 26/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 1/4 cho biết, Triều Tiên vẫn đang tiếp tục gây nhiễu tín hiệu của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong một nỗ lực nhằm làm gia tăng tình trạng căng thẳng trong khu vực.

Bản tin của Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Moon Sang-gyun của bộ trên phát biểu tại một cuộc họp báo: “Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục gây nhiễu sóng GPS tại Hàn Quốc trong một thời gian nữa trong một nỗ lực nhằm làm gia tăng tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên... Tới nay vẫn chưa có vấn đề gì xảy ra đối với quân đội, nhưng nếu hành động này của Triều Tiên gây thiệt hại thực sự cho máy bay và tàu thuyền, chúng tôi sẽ bắt Triều Tiên phải trả giá đích đáng.”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Seoul đêm 31/3 đưa ra cảnh báo phát hiện Triều Tiên đang gia tăng gây nhiễu mặc dù hoạt động này đã được thực hiện trong suốt khoảng 1 tháng qua. Các vùng bị ảnh hưởng của hoạt động trên nằm gần khu vực biên giới hai miền.

Cũng theo Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay “hành động khiêu khích” nêu trên.

Người phát ngôn Jeong Joon-hee của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo: “Việc Triều Tiên gây nhiễu tín hiệu GPS là một hành động khiêu khích. Miền Bắc cần chấm dứt ngay các hành động khiêu khích như vậy”./.
(Vietnam+)