Hệ thống pháo phòng không của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết Triều Tiên đang xây các cơ sở pháo trên một hòn đảo không có người sinh sống nằm cách biên giới hai miền trên Hoàng Hải chỉ vài kilômét.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói rằng Bình Nhưỡng đang xây các cơ sở pháo trên đảo Gal, cách đảo tiền tiêu Yeonpyong của Hàn Quốc khoảng 4,5km về phía Bắc.

Theo ông Kim Min-seok, đảo Gal có vị trí địa lý chiến lược và rất gần đảo Yeonpyong, vì vậy việc Triều Tiên xây các cơ sở pháo trên đảo Gal có thể đe dọa hoạt động của quân đội Hàn Quốc gần Giới tuyến phía Bắc (NLL).

NLL được phân định là ranh giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng cho rằng cần phải phân định lại giới tuyến này xa hơn về phía Nam.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn tất việc xây dựng 5 vị trí có hình dáng boong-ke để đặt các bệ phóng rocket đa nòng cỡ 122mm. Loại bệ phóng này từng được Bình Nhưỡng sử dụng trong vụ nã pháo vào đảo Yeonpyong của Hàn Quốc hồi tháng 11/2010 khiến 4 người thiệt mạng.

Hồi tháng 5/2013 quân đội Hàn Quốc đã triển khai tên lửa Spike tầm bắn 20km trên đảo Yeonpyong và đảo Baengnyeong gần đó nhằm đối phó với khả năng xảy ra các cuộc tấn công bằng pháo từ phía Triều Tiên./.