Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 6/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida rằng tuyên bố sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân dịp kỷ niệm 70 năm chấm dứt Thế chiến II sẽ có vai trò quan trọng trong việc quyết định phương hướng phát triển quan hệ song phương trong tương lai.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, yêu cầu giấu tên, và được hãng thông tấn Yonhap dẫn lời cho biết ông Yun đã nói với ông Kishida khi hai người gặp nhau bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tổ chức tại Kuala Lumpur rằng ông kỳ vọng tuyên bố trên, dự kiến được ra vào ngày 15/8 tới, sẽ nói rõ và tái khẳng định quan niệm về lịch sử từng được đưa ra trong những tuyên bố của các chính quyền Nhật Bản trước đây.

Về phần mình, ông Kishida nói ông không biết chi tiết của tuyên bố sắp tới do đây là tuyên bố của Thủ tướng Abe, nhưng cho rằng văn bản trên sẽ tái khẳng định việc Nhật Bản lấy làm tiếc về cuộc chiến tranh và ý định của nước này vẫn là một dân tộc hòa bình.

Lâu nay, Hàn Quốc vẫn muốn ông Abe nhắc lại những lời xin lỗi trước đây trong tuyên bố sắp tới và giải quyết vấn đề phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh ​sỹ Nhật Bản trong thời chiến.

Tuy nhiên, Tokyo cho rằng vấn đề trên đã được giải quyết trong thời kỳ các chính quyền trước đây của Nhật Bản.

Hồi tháng 6 vừa qua, ông Yun đã tới thăm Nhật Bản và gặp ông Kishida tại Tokyo nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, mang lại hy vọng rằng tình trạng căng thẳng trong quan hệ song phương sẽ được làm dịu đi.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Hàn Quốc sang Nhật Bản trong hơn 4 năm./.