Ông Kim Kwan-jin. (Nguồn: hngn.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia trực thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Kwan-jin ngày 13/7 cảnh báo rằng Seoul sẽ trả đũa “mạnh mẽ” nếu Triều Tiên thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào để phản đối việc Hàn Quốc và Mỹ quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. 

Ông Kim Kwan-jin được dẫn lời phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc: “Nếu bị khiêu khích, Hàn Quốc sẽ trả đũa mạnh mẽ. Về việc này, quân đội Hàn Quốc đã sẵn sàng.”

Ông cũng bác bỏ lời cảnh báo gần đây nhất của Bình Nhưỡng về những “hành động bạo lực” đối với quyết định trên, đồng thời nêu rõ rằng Triều Tiên vẫn thường xuyên đưa ra những tuyên bố mang tính hăm dọa như vậy với Hàn Quốc. 

Đề cập đến những mối lo ngại rằng sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc đối với kế hoạch triển khai THAAD có thể ảnh hưởng không tốt đến các nỗ lực của nước này trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, ông Kim Kwan-jin nhấn mạnh rằng việc trừng phạt “không hề liên quan gì đến THAAD”./.