Han Quoc va My ket thuc cuoc tap tran Tàu chiến Hàn Quốc và Mỹ tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 13/3, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc một trong hai cuộc tập trận thường niên quy mô lớn, mang tên "Key Resolve - Giải pháp then chốt."

Cuộc tập trận trên bắt đầu từ ngày 2/3 vừa qua với sự tham gia của 10.000 binh sỹ Hàn Quốc và 8.600 binh sỹ Mỹ. Đây là cuộc tập trận chủ yếu được giả định trên máy tính và diễn tập nhiều kịch bản xung đột khác nhau.

Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh Bộ chỉ huy các lực lượng phối hợp (CFC) của liên quân, cho biết cuộc tập trận này có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo an ninh phòng thủ của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Triều Tiên coi "Giải pháp Then chốt" cũng như cuộc tập trận "Foal Eagle - Đại bàng non" (bắt đầu cùng ngày 2/3 và kéo dài 8 tuần) là các cuộc diễn tập "xâm lược" mang tính khiêu khích.

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc luôn gây ra những căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên, nơi về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì chưa có hiệp định hòa bình.

Ngày 2/3 vừa qua, khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trận trên, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa Scud có tầm bắn khoảng 490 km từ thành phố cảng Nampo xuống vùng biển phía Đông nước này.

Bình Nhưỡng cũng ra tuyên bố chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả “không khoan nhượng”./.

(TTXVN/Vietnam+)