Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: Getty Images)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng nước này Yun Byung-se và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã tái nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sức ép với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ các tham vọng hạt nhân.

Tại cuộc gặp song phương ngày 25/7 bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) được tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào, hai Ngoại trưởng nhất trí hợp tác nhằm củng cố lập trường của cộng đồng quốc tế chống việc Triều Tiên theo đuổi các loại vũ khí hạt nhân.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ hai bên tái khẳng định tầm quan trọng phải duy trì các biện pháp trừng phạt và sức ép cho đến khi Triều Tiên từ bỏ các hành động khiêu khích và hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đặc biệt, hai bên nhất trí hợp tác để làm cho Triều Tiên cảm nhận được ý chí quyết tâm của cộng đồng quốc tế tại các cuộc họp liên quan đến ASEAN trong thời gian tới.

Ngoài ra, hai vị ngoại trưởng này cũng chia sẻ quan điểm rằng việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ góp phần tăng cường khả năng răn đe quân sự chung của hai nước đối với Triều Tiên.

Hai bên còn nhất trí nỗ lực tận dụng mọi cơ hội để làm rõ lập trường này với các nước khác, trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch triển khai THAAD vì cho rằng việc này có thể làm phương hại đến lợi ích an ninh chiến lược của họ.

Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp Yun Byung-se bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Vientiane ngày 24/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhận định việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình Bán đảo Triều Tiên, cũng như sự ổn định khu vực và mối quan hệ song phương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng Seoul và Bắc Kinh có thể hợp tác để giải quyết nhiều thách thức khác nhau, đồng thời nhấn mạnh Hàn Quốc không có ý làm tổn hại đến các lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 24/7, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Triều Tiên. Bắc Kinh sẵn sàng thúc đẩy thông tin liên lạc và tăng cường hợp tác song phương với Bình Nhưỡng.

Quan chức này nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, việc duy trì hòa bình và ổn định tại bán đảo và mong muốn các vấn đề được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn.

Đáp lại, Bộ trưởng Ri Yong Ho khẳng định Triều Tiên sẽ cùng Trung Quốc nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước. Ông khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng giữ liên lạc với Bắc Kinh về tình hình Bán đảo Triều Tiên./.