Bà Kang Kyung-hwa. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời bà Kang Kyung-hwa, người được chỉ định làm Ngoại trưởng Hàn Quốc, tuyên bố ngày 21/5 rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu đối với người đứng đầu ngành ngoại giao của Hàn Quốc và bà dự định sẽ sử dụng những kinh nghiệm tại Liên hợp quốc để giải quyết các vấn đề trên.

[Hàn Quốc tuyên bố kiên quyết đáp trả sự khiêu khích của Triều Tiên]

Bà Kang Kyung-hwa được dẫn lời phát biểu với báo giới: “Vấn đề hạt nhân Triều Tiên lâu nay vẫn là một vấn đề quốc tế lớn trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới. Vấn đề này cũng được đề cập tại Liên hợp quốc mặc dù tôi chưa phải trực tiếp giải quyết. Tôi định chia sẻ những kinh nghiệm của tôi để góp phần giải quyết vấn đề trên."

Bà Kang Kyung-hwa đang là cố vấn đặc biệt về chính sách của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhưng trước đó bà đã nắm giữ một số vị trí tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Vào ngày 21/5, bà được chỉ định làm Ngoại trưởng Hàn Quốc và nếu được Quốc hội thông qua, bà sẽ trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc.

Về trọng trách sắp tới, bà Kang nói: “Tôi cảm thấy gánh nặng trên vai trong bối cảnh của nhiều vấn đề ngoại giao khó khăn như vậy. Tôi sẽ làm hết sức mình”./.