Các phương tiện đi qua trạm kiểm soát biên giới ở Paju, gần Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên để tới Khu công nghiệp chung Kaesong ngày 8/1/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Hàn Quốc đã bác bỏ đề nghị của một số doanh nhân xin được tới thành phố Kaesong thuộc khu vực biên giới của Triều Tiên để kiểm tra các cơ sở sản xuất của họ tại khu công nghiệp chung hiện đã bị đóng cửa này.

Quyết định trên được đưa ra mặc dù bầu không khí hòa giải liên Triều đang gia tăng tiếp sau một thỏa thuận mang tính đột phá về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước vào tháng tới.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ, chính phủ nước này dự kiến vào cuối ngày sẽ thông báo cho các doanh nhân xin tới Kaesong về quyết định trên với lý do “các điều kiện cho chuyến đi chưa được đáp ứng.”

Bất kỳ người Hàn Quốc nào muốn tới Triều Tiên đều cần phải được chính phủ chấp thuận cũng như phải có lời mời và đảm bảo an toàn của phía Triều Tiên.

[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ định đặc phái viên tới Triều Tiên]

Ngày 15/3 là thời hạn cuối cùng để Chính phủ Hàn Quốc quyết định có cho phép các doanh nhân tới khu công nghiệp Kaesong hay không. Đây là lần thứ năm Chính phủ Hàn Quốc bác bỏ đề nghị của các doanh nhân.

Một nhóm đại diện cho 123 doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp trên đã bày tỏ lấy làm đáng tiếc trước quyết định của chính phủ.

Một tuyên bố của nhóm trên có đoạn nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ nỗ lực hơn nữa để chúng tôi có thể thực hiện chuyến đi.

Chúng tôi cũng kêu gọi Triều Tiên tích cực xem xét chuyến đi của chúng tôi tới khu công nghiệp này, có tính đến tình hình bức thiết của chúng tôi”./.