Cora Fabian, hàng xóm của Won Moon Joo, trả lời phỏng vấn của giới truyền thông trước cửa nhà gia đình Won Moon Joo. (Nguồn: nytimes.com)

Theo AP, ngày 3/5, Hàn Quốc đã xác nhận vụ Triều Tiên bắt giữ Won Moon Joo - một sinh viên Hàn Quốc học tại Đại học New York song cho rằng vẫn chưa rõ liệu cư dân bang New Jersey 21 tuổi này có cố tình xâm nhập trái phép Triều Tiên hay không.

Một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết bộ này vẫn đang tìm cách thu thập thông tin về các chuyến đi của anh Joo cũng như hoàn cảnh anh này bị Triều Tiên bắt giữ.

Quan chức này nói: "Chúng tôi cho là anh Joo đang bị bắt giữ ở Triều Tiên nhưng chúng tôi vẫn đang tìm cách xác nhận những chi tiết dẫn tới việc bắt giữ."

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/5 đưa tin anh Joo bị bắt hôm 22/4 sau khi tìm cách xâm nhập trái phép Triều Tiên bằng cách vượt qua sông Áp Lục từ phía thị trấn Đan Đông của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Đại học New York John Beckman xác nhận Joo là sinh viên của Khoa Thương mại Stern trực thuộc Đại học New York song anh Joo đã không lên lớp trong học kỳ này và trường không hề biết về các chuyến đi của anh ta.

Ông cho biết trường đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Hàn Quốc./.