Han Quoc xay dung he thong moi phong chong benh lay nhiem hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc gặp các chuyên gia y tế của Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch Mỹ (CDC) và WHO ở Seoul ngày 24/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Hàn Quốc đang phải vật lộn nhằm khoanh vùng và khống chế sự lây lan của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 24/6 tuyên bố nước này sẽ xây dựng một hệ thống kiểm soát dịch bệnh mới nhằm đối phó tốt hơn với các loại bệnh lây nhiễm mới như MERS.

Phát biểu trong cuộc gặp các chuyên gia Mỹ và các tổ chức phòng bệnh của thế giới, Tổng thống Park Geun-hye cho biết từ kinh nghiệm thu được trong cuộc chiến chống MERS hiện nay ở Hàn Quốc, bà sẽ cho xây dựng các tổ chức, lực lượng và thể chế nhằm đối phó một cách hiệu quả hơn với các dạng bệnh truyền nhiễm mới.

Bà Park cũng công nhận chính phủ của bà đã thất bại trong việc khống chế MERS ngay trong giai đoạn bùng phát ban đầu do đây là một dạng bệnh truyền nhiễm còn mới, lần đầu tiên xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng hiện nay chính phủ đang dốc toàn lực để chấm dứt sự lây lan của dịch bệnh này.

Tổng thống Park còn kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với Hàn Quốc trong việc thực hiện kế hoạch xây dựng hệ thống kiểm soát dịch bệnh trên, đồng thời bày tỏ hy vọng các chuyên gia trên toàn cầu trong lĩnh vực phòng bệnh sẽ chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức để Hàn Quốc có thể cải tiến hệ thống phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Kể từ khi trường hợp nhiễm MERS đầu tiên ở Hàn Quốc được ghi nhận ngày 20/5 vừa qua, đến nay số người được xác nhận là nhiễm MERS đã lên tới 179 và số ca tử vong là 27./.

(TTXVN/Vietnam+)