Tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: The Korea Times)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 13/8 đưa tin, đại diện tại Quốc hội của ba đảng cầm quyền và đối lập Hàn Quốc cùng ngày đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang, nhất trí phương án xóa bỏ hoàn toàn khoản chi phí hoạt động đặc biệt của Quốc hội.

Về nguyên tắc, chính giới nhất trí loại bỏ việc sử dụng chi phí hoạt động đặc biệt của chính đảng và giao cho Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang việc cải thiện chế độ liên quan trong khuôn khổ của Quốc hội. Các nội dung cụ thể sẽ được công bố vào hôm 16/8 tới.

Ban đầu, đảng Dân chủ cầm quyền và đảng đối lập Hàn Quốc tự do nhất trí phương án duy trì khoản chi phí hoạt động đặc biệt này, với điều kiện phải nộp hóa đơn về các khoản chi phí sử dụng. Tuy nhiên, phương án này bị chỉ trích là vẫn nhằm bảo vệ quyền lợi cho các chính đảng.

[Chính giới Hàn Quốc đạt được thỏa thuận về bộ máy Quốc hội]

Trước đó, ba đảng còn lại là đảng Bareun tương lai, đảng Hòa bình dân chủ và đảng Công lý cũng đã đưa ra phương án xóa bỏ hoàn toàn chi phí hoạt động đặc biệt của Quốc hội.

Ngân sách cho chi phí hoạt động đặc biệt của Quốc hội được phân bổ 6,2 tỷ won (5,46 triệu USD) trong năm nay, giảm hơn một chút so với năm ngoái.

Sau Quốc hội, dự kiến khoản chi phí hoạt động đặc biệt của các cơ quan, ban ngành Chính phủ cũng sẽ được thảo luận cắt giảm trong thời gian tới./.