Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul ngày 28/5. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Sau một quá trình đàm phán đầy phức tạp do những tính toán của 4 đảng lớn trong Quốc hội Hàn Quốc, chính giới nước này đã đạt được thoả thuận về bộ máy quốc hội nửa sau nhiệm kỳ khóa XX.

Theo TTXVN tại Seoul, các chính đảng cầm quyền và đối lập nhất trí sẽ tiến hành phiên họp toàn thể quốc hội vào ngày 13/7 tới để bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội, bắt đầu lịch trình phiên họp quốc hội bất thường tháng Bảy.

Đã thành thông lệ, chức Chủ tịch Quốc hội sẽ do đảng cầm quyền đề cử.

[Hàn Quốc lần đầu công khai chi phí hoạt động đặc biệt của Quốc hội]

Hiện tại, nghị sỹ trong 6 khóa của đảng Dân chủ, ông Moon Hee-sang đã được đảng này nhất trí chọn làm ứng cử viên cho vị trí này.

Về các ủy ban thường trực của quốc hội, đảng cầm quyền được đứng đầu 8 ủy ban, đảng Hàn Quốc Tự do được 7 ủy ban, đảng Tương lai chính nghĩa lãnh đạo hai ủy ban, đảng Hòa bình Dân chủ và đảng Công lý mỗi đảng làm chủ tịch một ủy ban.

Hai ủy ban gây tranh cãi nhiều nhất trong quá trình đàm phán là Ủy ban Điều hành Quốc hội và Ủy ban Pháp chế-Tư pháp lần lượt sẽ do đảng Dân chủ và đảng Hàn Quốc Tự do phụ trách.

Ngoài ra, các đảng đã nhất trí tách Ủy ban Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Ủy ban Giáo dục và Ủy ban Văn hóa và Thể thao bởi ủy ban này chỉ có khoảng 30 thành viên trong khi quản lý tới hơn 200 cơ quan./.