Han Quoc: Xuat khau vu khi dat ky luc trong nam 2013 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Cơ quan Quản lý mua sắm Quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc ngày 2/1 cho biết xuất khẩu vũ khí nước này đã đạt kỷ lục 3,4 tỷ USD trong năm 2013.

Theo báo cáo DAPA, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc trong năm ngoái nhiều hơn 1 tỷ USD so với năm 2012 và gấp 14 lần so với năm 2006.

Trong đó, đóng góp phần lớn vào doanh thu là các nhà sản xuất máy bay và công ty đóng tàu hàng đầu trong nước với khách hàng chủ yếu là các nước mới nổi ở Mỹ Latin và Trung Đông.

Tháng trước, tập đoàn sản xuất máy bay Hàn Quốc Korea Aerospace Industries (KAI) đã ký một thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD xuất khẩu 24 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 cho Iraq, bước đầu trong chiến lược xâm nhập thị trường vũ khí Trung Đông.

FA-50 được cải tiến từ máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle đồng chế tạo bởi KAI và công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin. Trước đó, KAI cũng đã bán các máy bay huấn luyện T-50 sang Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru.

Ngoài ra, STX - một trong những công ty đóng tàu hàng đầu của Hàn Quốc, cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 71,3 triệu USD với Peru để đóng mới 5 tàu ​​tuần tra, tiếp sau thỏa thuận đóng mới các tàu tuần tra hải quân với Colombia./.
(TTXVN)