Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Getty)

Yonhap đưa tin, ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nhất trí tăng cường hợp tác ngoại giao hướng tới việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình.

Ngoại trưởng Kang và người đồng cấp Lavrov đã gặp nhau tại Geneva (Thụy Sĩ) bên lề cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền thuộc Liên hợp quốc.

Thông báo của Bộ trên nêu rõ: “Hai bên đã nhất trí thực thi các nỗ lực ngoại giao để duy trì đà đối thoại liên Triều vốn được tạo ra nhờ Thế vận hội mùa Đông PyeongChang và biến cơ hội này thành cuộc đàm phán nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình.”

[Mỹ không muốn Triều Tiên lợi dụng cơ hội đối thoại để 'câu giờ']

Ngoại trưởng Kang nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với các cường quốc lớn để nối lại đàm phán vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, song song với việc theo đuổi đối thoại liên Triều.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ sự ủng hộ và thiện chí của Moskva trong việc hợp tác với chính quyền Hàn Quốc nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và nối lại các kênh tiếp xúc đa dạng, trong đó có đối thoại Mỹ-Triều.

Tình trạng căng thẳng đã lắng dịu trên Bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng cử vận động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, và mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng để tham gia sự kiện có khả năng là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba.

Hiện ông Moon chưa chính thức chấp nhận lời mời song bày tỏ hy vọng các điều kiện thỏa đáng sẽ được thiết lập để cuộc gặp có thể diễn ra.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề nghị phía Triều Tiên tiến hành các nỗ lực tích cực để tổ chức đối thoại với Mỹ nhằm thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa./.