Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp lịch sử tại Seoul ngày 1/11. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tổng thống nước này Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng 2/11 đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh song phương tại Seoul, được cho là có thể định hướng cho mối quan hệ giữa hai nước trong những năm sắp tới.

Cuộc gặp thượng đỉnh này, được tổ chức lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước láng giềng trong suốt hơn ba năm qua, diễn ra sau khi bà Park Geun-hye chủ trì cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với ông Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào chiều 1/11.

Từ trước tới nay, bà Park Geun-hye vẫn né tránh gặp song phương với ông Abe do việc giải quyết vấn đề phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật trong thời gian chiến tranh không đạt được tiến bộ.

Hàn Quốc và Nhật Bản gần đây đã tổ chức vòng đàm phán cấp chuyến viên thứ 9 về vấn đề này nhưng cũng không đạt được tiến bộ đáng kể nào và vấn đề này có thể sẽ được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh nêu trên.

Giải quyết vấn đề nô lệ tình dục đã trở nên cấp bách trong những năm gần đây do ngày càng nhiều nạn nhân đã qua đời.

Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có 120 nạn nhân còn sống nhưng tới nay con số này đã giảm xuống chỉ còn 47 người với mức tuổi trung bình là 90./.