Han Quoc-Nhat Ban nhat tri phoi hop doi pho voi Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này cho biết Bộ trưởng Han Min-koo và người đồng cấp Nhật Bản Gen Nakatani ngày 8/1 đã cùng nhau lên án vụ mà Triều Tiên thông báo là thử hạt nhân ngày 6/1, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ để đối phó với vấn đề này.

Bản tin của Yonhap cho biết hai quan chức này đã đạt được thỏa thuận trên trong một cuộc điện đàm kéo dài 20 phút được thực hiện vào tối 8/1, trong đó hai người còn nhất trí chia sẻ thông tin liên quan đến việc Triều Tiên thử hạt nhân và tăng cường hợp tác trong thời gian tới trong khuôn khổ của các nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

Trong cuộc điện đàm, ông Nakatani nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ trong các nỗ lực cùng nhau đối phó với vụ thử của Triều Tiên, còn ông Han thì nhấn mạnh rằng các nỗ lực thống nhất của cộng đồng quốc tế là cực kỳ quan trọng.

Việc hai vị Bộ trưởng Quốc phòng này điện đàm với nhau sau khi xảy ra vụ thử của Triều Tiên được nhiều nhà quan sát miêu tả là một dấu hiệu cho thấy hai bên đang đẩy mạnh hợp tác quân sự vốn vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc tranh cãi liên quan đến vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Sự hợp tác quân sự này cũng là một phần trong các nỗ lực của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ nhằm tăng cường hợp tác ba bên để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên./.
(Vietnam+)