Ảnh minh họa. (Nguồn: YouTube)

Ngày 5/7, tại Seoul, các quan chức cảnh sát Hàn Quốc và Trung Quốc đã thảo luận thúc đẩy hợp tác nhằm chống lại các hành vi phạm tội quốc tế, đặc biệt là hành vi lừa đảo qua điện thoại.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin cuộc thảo luận trên diễn ra trong khuôn khổ một cuộc họp giữa cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul (SMPA) và cơ quan an ninh thành phố Bắc Kinh trước đó cùng ngày.

Sự kiện này đã từng bị trì hoãn sau khi căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Seoul liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Nguồn tin cho hay hai bên đã trao đổi các bằng chứng liên quan đến các vụ lừa đảo qua điện thoại, trong đó phần lớn các vụ xuất phát từ hệ thống điện thoại đặt tại Trung Quốc.

Ngoài ra, giới chức SMPA cũng đưa ra đề xuất thiết lập đường dây nóng giữa hai nước, đồng thời siết chặt quản lý xuất nhập cảnh nhằm ngăn chặn các đối tượng lừa đảo.

Thống kê cho thấy trong nửa đầu năm nay, đã có hơn 4.600 vụ lửa đảo qua điện thoại với tổng thiệt hại lên tới gần 55 triệu USD, tăng 5,4% so với năm ngoái./.