Các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền Yasukuni ở Tokyo ngày 15/8. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ đến đền Yasukuni và một số nghị sỹ đến viếng đền này nhân dịp 72 năm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh thế giới thứ II, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 15/8 đã bày tỏ lo ngại và kêu gọi Nhật Bản nghiêm túc đối diện với quá khứ thời chiến.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố bày tỏ "quan ngại sâu sắc việc các lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội Nhật Bản một lần nữa đến viếng ngôi đền tôn vinh lịch sử chiến tranh xâm lược."

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc kiên quyết phản đối "hành động sai lầm" của Nhật Bản liên quan đến ngôi đền này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, bà Hoa Xuân Oánh "kêu gọi Nhật Bản nghiêm túc đối diện và suy nghĩ thấu đáo về lịch sử quân phiệt của mình."

[Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ đến đền thờ Yasukuni]

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20.

Những chuyến thăm ngôi đền này của các nhà lãnh đạo và chính khách hàng đầu Nhật Bản thường vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ông Abe đã thăm đền Yashukuni năm 2013, nhưng kể từ đó ông chỉ gửi đồ lễ vào ngày 15/8 và hai kỳ lễ hội hàng năm.

Việc Thủ tướng Abe không đích thân đến viếng đền Yasukuni được xem là một động thái nhằm tránh làm ảnh hưởng quan hệ với các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi Triều Tiên tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa cũng như việc Mỹ và Triều Tiên đang không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan việc Bình Nhưỡng đe dọa tấn công vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương./.