Hang chuc nghin nguoi so tan khoi cac thanh pho cua Ukraine hinh anh 1Người dân sơ tán tránh xung đột tại Irpin, Ukraine, ngày 11/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/3, tiếp tục có hàng chục nghìn người sơ tán khỏi Ukraine. Theo giới chức Ukraine, tổng cộng 29.000 người đã được sắp xếp sơ tán khỏi các thành phố mà quân đội Nga bao vây, trong đó phần lớn là người từ thành phố cảng Mariupol. 

Theo ông Kyrylo Tymoshenko - Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, trong ngày 15/3, có khoảng 20.000 người đã ra khỏi Mariupol bằng xe ôtô riêng dọc theo hành lang nhân đạo.

Có 570 xe ôtô chở người sơ tán đã tới thành phố Zaporizhzhiam, phía Tây Bắc nước này. Số xe chở người sơ tán còn lại nghỉ đêm dọc tuyến đường sơ tán. 

Trước đó, ngày 15/3, giới chức Ukraine cho biết có khoảng 2.000 xe dân dụng đã được hỗ trợ rời thành phố. Còn Hội đồng thành phố Mariupol cho biết đoàn 160 xe chở người sơ tán đầu tiên đã rời thành phố ngày 14/3. 

Theo Phó Thủ tướng Ukraine, có gần 29.000 người được sắp xếp sử dụng hành lang để sơ tán khỏi các thành phố mà quân đội Nga bao vây trong ngày 15/3.

[Ukraine thông báo kế hoạch mở thêm các hành lang nhân đạo]

Về cứu trợ nhân đạo, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho biết tình hình tại thành phố Mariupol vẫn chưa được cải thiện khi cơ quan này không thể chuyển hàng cứu trợ tới đây.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã kêu gọi Hội đồng Bảo an tiến hành bỏ phiếu về một nghị quyết do Nga soạn thảo về "tình hình nhân đạo xấu đi" tại Ukraine.

Dự thảo nghị quyết của Nga sẽ nhấn mạnh đến những quan ngại về tình hình nhân đạo xấu đi trong và xung quanh Ukraine.

Dự thảo cũng đòi hỏi sự bảo vệ tuyệt đối với dân thường, bao gồm người làm công tác cứu trợ nhân đạo và người trong các tình huống có thể bị tổn thương, bao gồm trẻ em và phụ nữ./. 

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)