Hang hang khong Avianca cua Colombia ngung bay toi Venezuela hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: aviacaoemfloripa.blogspot.com)

Ngày 22/10, Bộ Quốc phòng Colombia thông báo một máy bay quân sự Venezuela đã bay rất gần một máy bay thương mại thuộc hãng hàng không Avianca của nước này trên lãnh thổ quốc gia láng giềng buộc Avianca phải ngừng các chuyến bay tới Venezuela.

Theo nguồn tin trên, sự việc xảy ra vào tối ngày 21/10 sau khi chuyến bay AVA011 của hãng Avianca bị một máy bay quân sự Venezuela bay ở cự ly quá gần.

Bộ Quốc phòng Colombia cũng cho biết sau nhiều lần liên hệ với nhà chức trách Venezuela, phía Colombia nhận được câu trả lời “đó là một máy bay quân sự của nước này đang thực hiện nhiệm vụ”. Hiện Bộ Quốc phòng Colombia đã yêu cầu Bộ Ngoại giao gửi công hàm yêu cầu Caracas giải thích thỏa đáng về vụ việc.

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết đã có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng như các Ngoại trưởng để yêu cầu điều tra sự việc.

Ông Santos cũng khẳng định mọi việc “vẫn diễn biến bình thường và không cần phải lo lắng.” Ngay lập tức, hãng Avianca thông báo ngừng tạm thời mọi chuyến bay tới Venezuela.

Trong khi đó, báo chí Venezuela đưa tin Tổng thống Nicolas Maduro, người đang có chuyến công du châu Á, đã yêu cầu điều tra ngay vụ việc.

Nghị sỹ Venezuela Diosdado Cabello, nhân vật quyền lực thứ hai ở Venezuela, cho rằng “có sự nhầm lẫn đáng tiếc” trong vụ việc, đồng thời khẳng định không có bất cứ vấn đề gì được hoạch định chống lại hoạt động của Avianca tại nước này và mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa./.

(Vietnam+)