Hang hang khong Han Quoc huy nhieu chuyen bay toi Nhat Ban hinh anh 1(Nguồn: Fukuoka Now)

Trong bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang bất đồng xung quanh các vấn đề lịch sử, hãng hàng không Korea Express Air của Hàn Quốc đã quyết định hủy các chuyến bay thuê chuyến (charter) cho du khách của các hãng lữ hành tới thành phố Izumo của Nhật Bản do nhu cầu tổ chức các tour du lịch sụt giảm.

Theo giới chức Nhật Bản ngày 12/7, bắt đầu từ ngày 13-25/7, Korea Express Air sẽ hủy 6 chuyến bay charter khứ hồi giữa sân bay Gimpo ở Seoul và sân bay Izumo thuộc tỉnh Shimane, miền Tây Nhật Bản.

Chính quyền tỉnh Shimane cho biết Korea Express Air đã thông báo về kế hoạch trên, trong bối cảnh các công ty lữ hành than phiền gặp khó khăn trong việc thu hút du khách đăng ký các tour du lịch do quan hệ giữa hai nước đang xấu đi.

Lãnh đạo tỉnh Shimane bày tỏ hy vọng các chuyến bay từ Hàn Quốc sẽ sớm được nối lại. Các chuyến bay giữa 2 sân bay trên bắt đầu hồi tháng trước với tần suất 3 chuyến bay khứ hồi/tuần. Dự kiến các chuyến bay charter này sẽ kéo dài tới hết tháng 10 tới.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây, đặc biệt do những tranh cãi về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Hồi năm ngoái, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản trả tiền bồi thường và quyết định này nhận được sự ủng hộ của chính phủ Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tokyo luôn khẳng định mọi vấn đề về bồi thường thiệt hại trong thời chiến đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định bình thường hóa quan hệ song phương ký kết năm 1965./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)