(Nguồn: telesurtv.net)

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5, hàng triệu người dân Cuba cũng như bạn bè quốc tế đã tham dự các cuộc diễu hành trên khắp các tỉnh thành của đất nước, nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Cuba trong đấu tranh đòi chấm dứt phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ áp đặt chống lại quốc đảo này trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana, cuộc tuần hành chính thức được diễn ra trọng thể với sự tham gia của hơn một triệu người đại diện cho tất cả các tầng lớp lao động và lần đầu tiên có sự hiện diện của 28 nước Mỹ Latinh và 68 nước trên thế giới.

Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chủ trì lễ míttinh và tuần hành nhân ngày kỷ niệm quốc tế này cùng với sự tham dự của các lãnh đạo quan trọng Cuba, và đặc biệt dẫn đầu đoàn diễu hành là Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Díaz-Canel cùng năm vị anh hùng của Cuba vừa được tự do sau sự kiện lịch sử 17/12 năm ngoái.

Khẩu hiệu chính “Đoàn kết trong xây dựng Chủ nghĩa Xã hội” là sự tổng hợp của các quyết định và khát vọng hiện tại và tương lai của người lao động Cuba; sự tăng cường của một giai cấp công nhân làm chủ, mà nền tảng của hoạt động giai cấp và thống nhất dương cao lá cờ duy trì hòa bình, đoàn kết và tình anh em giữa các dân tộc.

Nhiều lá cờ và các khẩu hiệu được dương cao trong tay đoàn người như khẳng định sự ủng hộ của nhân dân Cuba bền chặt đối với Cách mạng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro. Đây cũng là dịp mà nhân dân Cuba bày tỏ sự ủng hộ hết mình đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và chính phủ của ông trước tuyên bố của Mỹ coi Venezuela là “mối đe dọa an ninh quốc gia” và áp đặt lệnh trừng phạt đối với bảy quan chức của Caracas. Đoàn người hô lớn hưởng ứng với Tổng thống Maduro: “Vì tình hữu nghị đoàn kết Cuba-Venezuela! Chúng ta sẽ chiến thắng!... ”

Trong bài diễn văn tại buổi lễ, Tổng Thư ký Trung tâm những người lao động Cuba (CTC) Ulises Guilarte cũng khẳng định sự đoàn kết trước sau như một của cách mạng Cuba và cách mạng Bolivar là sự trung thành tuyệt đối. Ông khẳng định rằng hàng triệu người dân Cuba sẵn sàng bảo vệ công lý và đạo đức và sẽ làm tất cả bằng mọi giá để tiếp tục hoàn thiện điều đó.

Ông Ulises cũng kêu gọi toàn thể người lao động tập trung vào mặt trận kinh tế sản xuất, tiếp tục ưu tiên đầu tiên cho việc tăng cường và phát triển công ty nhà nước xã hội chủ nghĩa và tăng cường và đa dạng hóa các hình thức quản lý phi Nhà nước./.