(Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Theo Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), trong vụ hành sớm năm nay, 18 hộ trồng hành tím là thành viên của Hợp tác xã đăng ký tham gia mô hình hành tím trồng xen cà chua với tổng diện tích hơn 2,8ha được Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên T16 Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên T16 Việt Nam sẽ bao tiêu tối thiểu 8.000 đồng/kg đối với cả hành tím và cà chua loại một.

Trong trường hợp tại thời điểm thu mua, nếu giá thị trường cao hơn mức giá tối thiểu, công ty có trách nhiệm mua theo giá thị trường. Giá thị trường được thống nhất là giá mua của thương lái tại thời điểm hiện tại. Để được bao tiêu hành tím và cà chua, người trồng phải canh tác đúng theo quy trình của đơn vị bao tiêu sản phẩm yêu cầu.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên T16 Việt Nam là doanh nghiệp chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản vào hệ thống siêu thị.

Khi hành tím của người dân Vĩnh Châu được công ty bao tiêu sẽ mở ra hướng đi mới, giải quyết được “đầu ra” cho mặt hàng nông sản chủ lực của người dân xứ biển Vĩnh Châu, vốn đã bị ùn ứ và khó tiêu thụ trong những niên vụ gần đây, làm cho các hộ dân trồng hành lâm tình cảnh lao đao và nợ nần.

Trong 2 niên vụ hành 2014 và 2015, nông dân trồng hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu không bán được sản phẩm khiến toàn thị xã ùn ứ hàng chục nghìn tấn dù các hộ dân đã chấp nhận bán lỗ.

Giá hành thương phẩm vào các thời điểm thu hoạch chính vụ đã “tuột dốc không phanh,” khiến cho các doanh nghiệp, chính quyền và người dân không xoay xở kịp.

Trong khi đó, cơ quan chức năng địa phương bất lực, không đủ khả năng để tìm “đầu ra” cho sản phẩm mà phải nhờ đến sự chung tay của các cấp, ngành, địa phương trong cả nước, tình hình tiêu thụ và giá cả hành tím mới dần được ổn định, “đầu ra” mới được khơi thông./.