Han-My dien tap ung pho khung hoang nguoi ti nan Trieu Tien hinh anh 1Binh lính Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc diễn tập. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 3/11 thông báo lực lượng lính thủy đánh bộ của nước này và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập chung đầu tiên chuẩn bị cho khả năng xảy ra tình huống người tị nạn Triều Tiên ồ ạt bỏ chạy do tình trạng khẩn cấp.

Một sỹ quan của lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc được dẫn lời nói: “Cuộc diễn tập giúp chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm với các binh sỹ Mỹ trong việc cung cấp chỗ ở và giúp đỡ người tị nạn.”

Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập này cũng có sự tham gia của Hải quân Hàn Quốc và là một phần của cuộc tập trận đổ bộ chung kéo dài chín ngày, cho đến ngày 6/11 tới, tại thành phố cảng Pohang ở khu vực Đông Nam của Hàn Quốc.

Hoạt động trên có sự tham gia của khoảng 130 binh sỹ và nhân viên đặc biệt của Mỹ - những người đã có kinh nghiệm trong hoạt động trợ giúp người tị nạn ở Afghanistan.

Hải quân và lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã thành lập và điều hành một đơn vị chung tham gia các hoạt động hỗ trợ những người tị nạn Triều Tiên./.
(Vietnam+)