Binh sỹ Hàn Quốc chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận chung. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức cho biết các lực lượng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 28/6 đã tiến hành cuộc diễn tập chung đầu tiên về hoạt động theo dấu tên lửa ở ngoài khơi Hawaii nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Cuộc diễn tập mang tên “Con rồng Thái Bình Dương” này được tiến hành sau khi Triều Tiên mới thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Phó Đô đốc Nora Tyson, Tư lệnh Hạm đội 3 của Mỹ, cho rằng hoạt động này không chỉ tạo cơ hội cho các bên tham gia diễn tập khả năng phòng thủ tên lửa hạt nhân mà còn tăng cường mối quan hệ vốn đã rất vững mạnh giữa ba nước này.

Tuyên bố cho biết tại cuộc diễn tập, các bên đã kiểm tra và cải thiện khả năng phối hợp theo dấu tên lửa đạn đạo và chia sẻ thông tin qua một trung tâm liên kết dữ liệu chiến thuật theo một thỏa thuận trao đổi thông tin ba bên.

Hải quân Hàn Quốc cũng đưa ra một tuyên bố cho rằng thông qua cuộc diễn tập trên, lực lượng này đã tăng cường khả năng phối hợp giữa ba bên trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên đã có phản ứng mạnh mẽ về cuộc diễn tập này. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn của Viện Hòa bình và Giải trừ quân bị thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi đây là một hành động khiêu khích quân sự nữa chống Triều Tiên, phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tăng cường khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu./.