Cảnh sát Italy đeo mặt nạ tuần tra tại quảng trường St. Mark. (Nguồn: Reuters)

Cuộc thăm dò của cơ quan nghiên cứu dư luận Italy SWG mới công bố hôm 1/8 cho thấy ngày càng nhiều người Italy lo ngại sẽ xảy ra những cuộc tấn công khủng bố vào nước mình.

Cuộc thăm dò thực hiện một thời gian sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng xe tải ở Nice của Pháp, làm 84 người chết và hàng trăm người bị thương trong ngày Quốc khánh Pháp, cho thấy 73% số người Italy được hỏi cho rằng Italy có nguy cơ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khủng bố rất cao.

Trước đó, sau cuộc khủng bố vào Paris tháng 11/2015, số người khẳng định điều trên là 72%.

Cũng trong cuộc thăm dò mới nhất của SWG, 62% người Italy cho rằng nguy cơ xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ Ba, một cuộc chiến với quy mô và cách thức khác hẳn hai cuộc đại chiến trước đó, là hoàn toàn có thể.

Mặc dù khá lo ngại trước khả năng Italy có thể bị tấn công, nhưng 62% số người được hỏi phủ nhận khả năng xảy ra cuộc chiến tranh tôn giáo, giữa Công giáo và Hồi giáo; 58% ý kiến cho rằng cần phải đối phó một cách mạnh mẽ với khủng bố Hồi giáo và cần giúp đỡ những người Hồi giáo ôn hòa, trong khi 20% đặc biệt nhấn mạnh đến việc Chính phủ Italy cần phải có những chính sách cứng rắn hơn để đối phó với nguy cơ khủng bố.

Sau vụ khủng bố ở Nice, Italy đã nâng mức báo động lên mức cao nhằm đảm bảo an ninh cho các cơ quan đầu não của chính phủ và Vatican, các điểm "nhạy cảm" ở các thành phố lớn và tăng cường chính sách bắt để phòng ngừa và trục xuất các phần tử bị tình nghi là có cảm tình với các lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trong tuần cuối tháng Bảy vừa qua, Italy đã bắt và trục xuất 4 đối tượng trong diện này./.