Europol bắt 14 đối tượng bị truy nã đặc biệt trên toàn châu Âu

Europol bắt giữ 14 đối tượng bị truy nã đặc biệt trên toàn châu Âu

Thông báo của Europol nêu rõ ít nhất tám vụ bắt giữ nói trên được tiến hành nhờ các nguồn tin tố giác tội phạm trên mạng.
Europol bắt giữ 14 đối tượng bị truy nã đặc biệt trên toàn châu Âu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.co.uk)

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 29/7 thông báo các lực lượng chức năng Liên minh châu Âu (EU) đã bắt giữ 14 đối tượng trong danh sách bị truy nã gắt gao trong sáu tháng qua kể từ khi danh sách này được lập ra, trong đó nhiều vụ bắt giữ do nhận được tin báo của người dân.

Thông báo của Europol nêu rõ ít nhất tám vụ bắt giữ nói trên được tiến hành nhờ các nguồn tin tố giác tội phạm trên mạng.

Đáng chú ý, hồi tháng Hai vừa qua, nhờ nhận được tin báo của người dân, cảnh sát đã bắt giữ Gregorian Bivolaru, 64 tuổi, tại một hiệu sách ở thủ đô Paris (Pháp) sau khi tên này lẩn trốn nhiều năm.

Tên này đang bị nhà chức trách Romania truy nã về tội xâm hại tình dục trẻ em từ năm 2002 đến năm 2004. Bivolaru là đối tượng đứng đầu danh sách bị truy nã đặc biệt.

Hồi hồi tháng trước, cảnh sát Italy cũng đã tóm gọn trùm mafia Ernesto Fazzalari, 46 tuổi – đối tượng bị truy nã vì tội danh giết người, tại một khu vực hẻo lánh ở quốc gia Nam Âu sau khi hắn lẩn trốn trong suốt hai thập kỷ.

Người phát ngôn của Europol, bà Tine Hollevoet cho biết rất nhiều các đối tượng nằm trong danh sách bị truy nã đã bị bắt giữ tại nhiều quốc gia khác nhau trên toàn châu Âu, qua đó chứng tỏ được hiệu quả của việc hợp tác chống tội phạm giữa các nước trong EU.

Bà Hollevoet thông báo cảnh sát vẫn đang truy lùng 28 đối tượng còn lại trong tổng số 45 kẻ từng bị liệt vào danh sách bị truy nã nói trên.

Bà lưu ý rằng người dân nên thường xuyên đăng nhập vào trang web đăng thông tin về những kẻ bị truy nã để cập nhật thêm thông tin về các đối tượng mới, từ đó họ có thể phát hiện và tố giác chúng với giới chức trách.

Được biết, 28 đối tượng còn lại trong danh sách truy nã đặc biệt của Europol, có Efi Irodotou, 29 tuổi, người Cyprus, bị truy nã vì tội giết người sau khi gây ra một vụ tai nạn ôtô hồi năm 2007 tại khu nghỉ dưỡng Limassol, phía Bắc đảo này; nữ tội phạm Cecilia Kettunen, 30 tuổi, bị nhà chức trách Phần Lan truy nã vì tội lừa đảo và chiếm đoạt khoản tiền khổng lồ.

Bên cạnh đó, còn nhiều đối tượng thuộc nhiều quốc gia châu Âu khác bị cáo buộc các tội cưỡng hiếp, giết người, tống tiền và buôn bán ma túy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục