Nhiều bất cập trong trao đổi thông tin về khủng bố tại EU

Điều phối viên về chống khủng bố của EU ngày 21/4 cảnh báo vẫn còn nhiều bất cập trong trao đổi thông tin tình báo về các tay súng tham chiến cho IS quay lại châu Âu.
Nhiều bất cập trong trao đổi thông tin về khủng bố tại EU ảnh 1Điều phối viên về chống khủng bố của Liên minh châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điều phối viên về chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) Gilles de Kerchove ngày 21/4 cảnh báo vẫn còn nhiều bất cập trong hoạt động trao đổi thông tin tình báo về các tay súng từng tham chiến cho nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng quay trở lại châu Âu.

Trong báo cáo trình lên cuộc họp bộ trưởng Nội vụ EU ở Luxembourg sau khi giới lãnh đạo EU tiếp tục kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác đối phó với tình trạng các phần tử cực đoan từng tham chiến tại Syria và Iraq "hồi hương" về châu Âu, ông Gilles de Kerchove nhấn mạnh vẫn còn quá nhiều lỗ hổng liên quan đến hoạt động cung cấp thông tin cho Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) về số lượng các tay súng từng ra nước ngoài chiến đấu cho IS và quay trở về tiến hành các vụ tấn công trong lòng châu Âu.

Báo cáo chỉ rõ rằng cơ sở dữ liệu của Europol chỉ chứa thông tin về 2.956 tay súng nước ngoài của IS, trong khi ước tính chính thức cho thấy khoảng 5.000 công dân EU đã tham chiến trong hàng ngũ IS.

Theo ông Kerchove, 90% những cái tên trong cơ sở dữ liệu của Europol được nhập vào 2015 năm 2015 và chỉ do 5 trên tổng số 28 nước thành viên EU tham gia cập nhật. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu khác của Hệ thống thông tin châu Âu còn nghèo nàn hơn khi chỉ có 1.615 cái tên.

Báo cáo của điều phối viên Kerchove cũng cho thấy các vụ tấn công đẫm máu tại Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) đã chỉ ra một thực tế đáng buồn rằng cảnh sát chống khủng bố chỉ biết thông tin về một số trong các thủ phạm, ngoài ra những đối tượng khủng bố này lại cũng có liên hệ với một vài nước thành viên EU khác nhau.

Thực tế này càng cho thấy tầm quan trọng của việc các nước cần tăng cường chia sẻ thông tin tình báo trong cuộc chiến chống khủng bố. Khi các nước châu Âu không được cung cấp đủ cơ sở dữ liệu về các tay súng thánh chiến, những đối tượng nguy hiểm này hoàn toàn có thể vào châu Âu mà không bị phát hiện.

Tại hội nghị, các bộ trưởng Nội vụ EU đã kêu gọi các nước thành viên cần "thay đổi tâm lý" để tăng cường hoạt động chống khủng bố sau loạt vụ tấn công kinh hoàng tại Paris khiến 130 người thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái và vụ tại Brussels hồi tháng Ba vừa qua khiến ít nhất 32 người thiệt mạng.

Cao ủy EU về Di cư và chống khủng bố Dimitris Avramopoulos cũng cho rằng cơ sở dữ liệu về các đối tượng khủng bố của các nước thành viên nên được kết nối với nhau "chỉ bằng một cú nhấp chuột"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục