Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất Hwasong-12 ngày 15/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo tờ Express.co.uk, ngày 14/1, cựu Chỉ huy lực lượng Mũ nồi xanh của quân đội Mỹ, Trung tá Michael Waltz đã cảnh báo các năng lực phòng thủ của Washington hoạt động không đầy đủ, khiến Mỹ có nguy cơ chịu một cuộc tấn công tên lửa do Triều Tiên tiến hành.

Trả lời kênh truyền hình Fox News, ông nói: "Vấn đề mà tôi nhấn mạnh bao nhiêu cũng không đủ là hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất của Mỹ, các hệ thống ở California và Alaska, để bắn hạ những thứ bay từ không trung, chỉ hiệu quả khoảng 50%. Trong các vụ thử bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trên không trung, hiệu quả chỉ ở mức 50%."

Lời cảnh báo của ông Waltz được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Hawaii rơi vào sự hoảng loạn vì cảnh báo tên lửa đạn đạo nhầm, trong đó kêu gọi người dân trú ẩn do một tên lửa sắp bay tới.

Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp của bang Hawaii cho biết vụ báo động nhầm xảy ra vào lúc 8 giờ tối (theo giờ địa phương) trong một phiên đổi ca trực và thực hành thao tác kỹ thuật, dẫn tới việc "bấm nhầm nút"./.