Hiem hoa tai nan va lay lan COVID-19 tren cao toc Noi Bai-Lao Cai hinh anh 1Tình trạng các phương tiện vẫn dừng nghỉ ăn uống, bơm nước mui ven đường tại khu vực này đã diễn ra nhiều năm nay. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Hiện nay, tại Km 116-117, đường Cao tốc Nội Bài-Lào Cai, thuộc địa phận thôn Bảo Lâm, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đang xảy ra tình trạng các phương tiện dừng nghỉ ăn uống, bơm nước mui ngay trên đường, tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, tại khu vực này có khoảng 10 hàng quán trái phép (mỗi bên 5 hàng quán), do các hộ gia đình hai bên đường cao tốc mở ra.

Các xe sẽ dừng nghỉ, bơm nước mui ngay trên đường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Tình trạng này đã diễn ra từ 21/9/2014 đến nay. Mặc dù, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã nhiều lần thành lập các tổ liên ngành xử lý nhưng đến nay, hiện tượng trên vẫn tái diễn hàng ngày.

Các xe dừng đỗ ăn uống, bơm nước mui chủ yếu là xe tải, conteiner, xe đầu kéo.

Bất chấp dịch bệnh COVID-19, người dân địa phương vẫn tiếp xúc, bán hàng cho các tài xế vốn từ nhiều địa phương khác nhau trên cả nước đi qua khu vực này. Chính vì thế, nguy cơ lây lan dịch bệch COVID-19 là rất cao.

Để đối phó với dịch COVID-19, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đã có văn bản số 456/ VEC-QLKT ngày 27/3/2020 yêu cầu các nhà đầu tư tạm dừng hoạt động của các nhà hàng ăn uống tại các Trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Hiện tại, các trạm nghỉ tại km 23,57,117,171 và trạm km 237 đã thực hiện rất nghiêm túc.

Việc các phương tiện vẫn dừng nghỉ ăn uống, bơm nước mui ven đường tại khu vực này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Về vấn đề này, ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành 2 - Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, cũng đề nghị: “Chính quyền địa phương cần có phương án phối hợp với đơn vị liên tục, thường xuyên, xử phạt tình trạng kinh doanh hàng quán tự phát trái phép, có chế tài xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật đối với các hộ dân cố tình kinh doanh trái phép."

"Hành vi trên không những tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường khu vực mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng kết cấu mặt đường nói riêng, tài sản của nhà nước nói chung."

Cơ quan chức năng huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cần nhanh chóng có biện pháp xử lý, dừng hoạt động của các hàng quán này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là trong thời điểm tỉnh Yên Bái và cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)