Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn là một trong những cửa khẩu lớn nhất của tuyến biên giới Việt-Trung. Mỗi ngày có từ 5.000-7.000 lượt khách làm thủ tục xuất nhập cảnh qua đây.

Để giảm tải ùn ứ, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trực tiếp là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn quan tâm tổ chức triển khai, lắp đặt hệ thống xuất nhập cảnh tự động.

Thượng tá Bùi Xuân Tài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết, thực hiện chủ trương, kế hoạch của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, từ đầu năm 2019, đơn vị triển khai lắp hệ thống đặt hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh tự động, đến giữa tháng 6/2019 đưa vào vận hành sử dụng.

Hệ thống xuất nhập cảnh tự động gồm 4 cửa, trong đó có hai cửa xuất cảnh và hai cửa nhập cảnh.

Mỗi cửa được lắp đặt thiết bị quét mã vạch sổ thông hành, quét vân tay và quét mống mắt, có khu vực đăng ký lấy dữ liệu hành khách ban đầu và hệ thống camera giám sát.

Để vận hành, đơn vị đã giao cho một tổ phụ trách riêng, tất cả các kiểm soát viên đều vận hành thuần thục hệ thống.

Để đi qua cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động, hành khách phải làm thủ tục, đăng ký dữ liệu cá nhân gồm thông tin giấy thông hành, mống mắt, vân tay với lực lượng Biên phòng để nhập vào hệ thống máy chủ.

Sau khi đăng ký, hành khách thực hiện các thao tác cần thiết để qua cổng như quét thông tin sổ thông hành, quét mống mắt, quét vân tay tại cổng xuất nhập cảnh.

Nếu trùng khớp thông tin, cổng sẽ tự động mở và hành khách có thể thông quan. Nếu không khớp, hệ thống sẽ báo trên màn hình giám sát, khi đó mới đến cán bộ Biên phòng xử lý.

[Quảng Ninh thu phí và lệ phí xuất nhập cảnh bằng biên lai điện tử]

Toàn bộ quy trình này chỉ khoảng 10-20 giây/người, do đó, so với việc xuất nhập cảnh thông thường giảm từ 1 phút đến 1 phút 40 giây/trường hợp.

Thiếu tá Hà Văn Thế, kiểm soát viên Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết, mỗi ngày, có từ 5.000-7.000 lượt người thực hiện xuất nhập cảnh qua đây.

Do đó, việc áp dụng cổng kiểm soát tự động đã rút ngắn nhiều thời gian về thủ tục xuất nhập cảnh cho người dân.

Giờ đây, một hành khách có thể tự mình làm thủ tục xuất nhập cảnh, thay vì phải đứng đợi kiểm soát viên làm thủ tục thủ công.

Hệ thống đã giúp cho việc kiểm soát thông tin người xuất nhập cảnh một cách chính xác, không để lọt đối tượng thuộc diện quản lý nghiệp vụ, cùng với đó là giảm tải áp lực công việc cho các kiểm soát viên.

Từ khi áp dụng hệ thống đến nay, nhiều hành khác, nhất là những người đã đăng ký sử dụng hệ thống đã có những phản hồi tốt, đánh giá cao công tác cải cách thủ tục hành chính của đơn vị.

Anh Phùng Văn Sơn, quê ở Hà Nội cho biết, anh làm việc ở bên Trung Quốc nên hàng ngày thường xuyên qua lại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Anh thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin và máy móc vào xử lý thủ tục xuất nhập cảnh rất thuận tiện.

Bản thân anh, một tháng có 30 ngày qua lại cửa khẩu, nếu theo cách thông thường sẽ phải đóng dấu vào sổ thông hành 30 lần nhưng qua cổng kiểm soát tự động chỉ cần 3 lần đóng dấu (10 ngày đóng dấu một lần).

Như vậy, sổ thông hành sẽ sử dụng được lâu hơn, tiết kiệm tối đa chi phí xin cấp sổ.

Thống kê từ khi triển khai sử dụng hệ thống đến nay cho thấy, đã có 1.200 người đăng ký đi qua cổng kiểm soát tự động.42.000 lượt người đã xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động, chiếm 2,5% tổng lượt người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu từ đầu năm 2019 đến nay.

Thời gian tới, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiếp tục tuyên truyền những lợi ích của cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động đến các hành khách từ đó nâng cao nhận thức, chủ động đăng ký dữ liệu cá nhân để sử dụng.

“Hiện nay, đơn vị đang áp dụng cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động với công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành hàng ngày và thường xuyên qua lại cửa khẩu. Thời gian tiếp theo, đơn vị sẽ hướng tới áp dụng với các đối tượng là người Việt Nam sử dụng hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ làm thủ tục để qua cửa khẩu, tiến tới áp dụng ở tất các mọi công dân trên thế giới để tạo sự thuận lợi, thông thoáng và an toàn nhất cho hoạt động lưu thông hàng hóa, qua lại giữa hai bên biên giới,” Thượng tá Bùi Xuân Tài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết thêm./.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN/Vietnam+)