Từ nhiều thập kỷ qua, thủy triều đỏ là cơn ác mộng với ngư dân do hiện tượng này là nguyên nhân khiến sinh vật biển chết hàng loạt, thậm chí gây bệnh nguy hiểm ở con người. Vậy thủy triều đỏ là gì mà lại có sức tàn phá nặng nề đến thế?

"Thủy triều đỏ" hay sự "nở hoa" của tảo là cách gọi để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự "nở hoa" của tảo có khi làm nước biển màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo...

Khi nở hoa, tảo đơn bào sẽ mang độc tố tự nhiên cực kỳ mạnh, khiến những sinh vật biển khi tiếp xúc với nó bị tê liệt tức thì. Đồng thời, do tốc độ phát triển bùng nổ, chúng làm sụt giảm mạnh lượng oxy có trong nước biển khiến các loài tôm cá, giáp xác chết hàng loạt.

Nguyên nhân và cơ chế phản ứng của thủy triều đỏ thực chất vẫn còn đang gây tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng những hiện tượng gây biến đổi khí hậu - đặc biệt là El Nino trong những năm gần đây khiến nhiệt độ nước biển gia tăng, góp phần tạo cơ hội cho tảo phát triển mạnh.

Ngoài ra, những tác nhân từ con người làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng trong nước hoặc gây ô nhiễm nguồn nước cũng có thể khiến thủy triều đỏ bùng phát. Bên cạnh đó cũng có nghiên cứu cho rằng thủy triều đỏ có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, miễn là gặp điều kiện thuận lợi./.

Hiện tượng thủy triều đỏ. (Nguồn: CCTV)