Nga có ý định duy trì quy định đơn phương không triển khai các tên lửa tầm trung hoặc tầm ngắn trên đất liền ở những khu vực không có vũ khí tương tự của Mỹ.
Nga cho rằng các đồng minh của Mỹ - vốn cho phép Washington bố trí tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ các nước này - đang nhất trí trở thành một mục tiêu hạt nhân tiềm tàng.
Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF đã đặt dấu chấm hết cho một thỏa thuận kiểm soát vũ khí có tính bước ngoặt giúp hạn chế sự phát triển của các tên lửa và gây ra lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới.
Thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ khẳng định sẽ bắt đầu thử nghiệm các tên lửa mới và triển khai loại vũ khí này trên khắp thế giới, bao gồm cả ở châu Á, sau khi chính thức rút khỏi Hiệp ước INF.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ đã thực hiện chiến dịch tuyên truyền cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Nga thông báo chấm dứt INF sau khi Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi trong năm nay, còn Mỹ cáo buộc Moskva cố ý vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí thời kỳ Chiến tranh Lạnh này.
Tổng Thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh NATO phải đảm bảo rằng sau sự sụp đổ của Hiệp ước INF, khối này cần duy trì khả năng răn đe và phòng thủ đáng tin cậy, đồng thời sẽ làm những gì cần thiết.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Hiệp ước New START còn chưa hoàn thiện và vì vậy nhiều khả năng sẽ không được gia hạn sau khi hết hiệu lực vào tháng 2/2021
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood cho biết, Lầu Năm Góc xem học thuyết quân sự của Nga là thách thức đối với khái niệm răn đe hạt nhân của Washington.
Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, sáng kiến bình thường hóa quan hệ nên xuất phát từ NATO, còn Nga sẵn sàng đáp lại mọi thiện chí của phía đối tác.
Đại diện EU tuyên bố EU rất quan tâm đến những diễn biến liên quan tới INF, có thể bị chấm dứt vào ngày 2/8 và kêu gọi tất cả các quốc gia duy trì tính toàn vẹn của hệ thống quốc tế.
Cả Nga và Mỹ đều đình chỉ tham gia INF với cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn, vốn được xem là một lớp tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO và Nga đã không đạt được tiến triển quan trọng trong cuộc đàm phán nhằm cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng việc NATO cố gắng mô tả những gì đang diễn ra như một biện pháp chính trị-quân sự đáp trả các hành động của Nga về bản chất là hành động đánh lạc hướng dư luận.
CAN cho biết tổng giá trị các đơn hàng tên lửa của Mỹ đã lên tới hơn 1 tỷ USD trong 3 tháng sau khi Washington thông báo kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Bà Jane Harma, thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cảnh báo về một nước Mỹ dễ bị tổn thương và đang đứng trước mối đe dọa từ những "kẻ thù" có các lợi ích trái ngược với Mỹ.
Các chuyên gia Nga-Mỹ đã thông qua tuyên bố chung kêu gọi lãnh đạo hai nước gia hạn Hiệp ước START-3 đến năm 2026 và thường xuyên tiến hành các cuộc gặp cấp cao về những vấn đề ổn định chiến lược.