Nga và Mỹ đổ lỗi cho nhau về sự chấm dứt của hiệp ước INF

Nga thông báo chấm dứt INF sau khi Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi trong năm nay, còn Mỹ cáo buộc Moskva cố ý vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí thời kỳ Chiến tranh Lạnh này.
Nga và Mỹ đổ lỗi cho nhau về sự chấm dứt của hiệp ước INF ảnh 1Tên lửa của công ty Mỹ Lockheed Martin được trưng bày tại triển lãm quốc phòng và an ninh quốc tế Eurosatory ở Villepinte, Pháp, ngày 13/6/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 2/8, Nga đã thông báo chính thức chấm dứt Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi trong năm nay.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Ngày 2/8/2019, với sự khởi đầu từ phía Mỹ, hiệp ước giữa Liên Xô (trước đây) và Mỹ về việc loại bỏ tên lửa tầm ngắn và tầm trung... đã chấm dứt."

[Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF về kiểm soát vũ khí]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày tuyên bố Mỹ chính thức từ bỏ Hiệp ước INF với Nga, cáo buộc Moskva cố ý vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí thời kỳ Chiến tranh Lạnh này.

Phát biểu trong một hội nghị khu vực diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, ông Pompeo khẳng định: "Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước có hiệu lực từ ngày hôm nay. Nga là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm cho sự chấm hết của hiệp ước"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục