Mỹ tìm địa điểm triển khai tên lửa mới sau khi rút khỏi INF với Nga

Thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ khẳng định sẽ bắt đầu thử nghiệm các tên lửa mới và triển khai loại vũ khí này trên khắp thế giới, bao gồm cả ở châu Á, sau khi chính thức rút khỏi Hiệp ước INF.
Mỹ tìm địa điểm triển khai tên lửa mới sau khi rút khỏi INF với Nga ảnh 1Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ tham vấn các đồng minh và đối tác để quyết định địa điểm triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á và những nơi khác nhằm duy trì sự răn đe sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ khẳng định sẽ bắt đầu thử nghiệm các tên lửa mới và triển khai loại vũ khí này trên khắp thế giới, bao gồm cả ở châu Á, sau khi chính thức rút khỏi Hiệp ước INF với Nga hôm 2/8.

[INF đổ vỡ: Một cuộc chạy đua vũ trang mới lại bắt đầu?]

Phát biểu họp báo ở Sydney (Australia) hôm 4/8, ông Esper nhấn mạnh: "Việc chúng tôi rút khỏi INF hôm 2/8 là do Nga không tuân thủ... Bây giờ chúng tôi được phép mở rộng tầm phóng của các vũ khí - từ 500km đến 5.500km - điều chúng tôi chưa có trong khả năng răn đe trên mặt đất. Vì vậy, tôi nghĩ mức độ cho phép chúng tôi thiết kế và phát triển, thử nghiệm và cuối cùng là triển khai các hệ thống, dù ở châu Âu, hoặc ở châu Á-Thái Bình Dương hay nơi nào khác, sẽ cho chúng tôi duy trì tư thế răn đe mà chúng tôi muốn sử dụng để ngăn chặn xung đột ở bất kỳ khu vực nào mà ở đó chúng tôi triển khai các vũ khí mới với sự tham vấn các đồng minh và đối tác của mình."

Ông Esper đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các đối tác Australia sau cuộc họp thường niên của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước, được gọi là Tham vấn cấp bộ Mỹ-Australia (AUSMIN)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục