Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF về kiểm soát vũ khí

Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) về kiểm soát các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn, sau khi nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận này.
Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF về kiểm soát vũ khí ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố nước này chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trong một tuyên bố, ông Pompeo nhấn mạnh: "Mỹ sẽ không là thành viên của một hiệp ước bị Nga vi phạm trắng trợn". Theo ông Pompeo, việc Nga vi phạm hiệp ước INF và triển khai các hệ thống tên lửa đã đe dọa trực tiếp đến Mỹ và các nước đồng minh.

[Liên hợp quốc hối thúc Nga-Mỹ tìm hướng đi mới nhằm kiểm soát vũ khí]

INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa Novator 9M729. Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy Novator 9M729, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF./.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục