Hiệu sách La Hune. (Nguồn: petitsluxes.com)

Hiệu sách La Hune ở thủ đô Paris, nổi tiếng với những bộ sưu tập lớn của Pháp, văn học, lịch sử, nghệ thuật và thiết kế quốc tế, sau một thời gian dài vật lộn duy trì, cuối tuần qua đã phải đóng cửa do "cạn" tiền.

Trong những năm trở lại đây, La Hune phải chịu nhiều sức ép về mặt tài chính do giá cả thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ, bên cạnh đó, doanh thu của hiệu sách giảm 35% kể từ năm 2009 tới nay.

Năm 2012, La Hune phải chuyển từ đại lộ Saint-Germain tới số nhà 18 Rue de l’Abbaye gần đó để "nhường chỗ" cho thương hiệu thời trang Louis Vuitton.

Sau khi công bố kế hoạch đóng cửa, tối 14/6 nhiều du khách và người dân địa phương đã lần cuối tới tham quan hiệu sách, nơi từng là "tiêu điểm" của các trí thức như nhà văn Jean-Paul Sartre, Simone de Beauvoir và Albert Camus trong hơn 60 năm.

Đáng chú ý, khi cánh cửa cuốn của hiệu sách hạ xuống để đóng lại, Miguel Dupont, người quản lý La Hune đã đặt tấm biển "Cảm ơn tất cả mọi người" trước lối ra vào như lời tri ân tới độc giả luôn "sát cánh" cùng hiệu sách suốt thời gian qua.

Được một nhóm chiến sỹ kháng chiến thành lập hồi năm 1949 và thường mở cửa đón khách tới nửa đêm, La Hune trở thành nơi tụ hội của giới trí thức Pháp.

Hiệu sách nổi tiếng với 11 nhân viên phục vụ này không chỉ thu hút giới nhà văn, nghệ sĩ mà còn có cả nhiều chính trị gia nổi tiếng, trong đó có cố Tổng thống Pháp Francois Mitterand./.