Tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị và người dân địa phương tăng cường bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng trước diễn biến bất lợi của thời tiết.
Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm giảm thấp, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn và cháy rừng.
Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C và đợt nắng nóng này kéo dài nhiều ngày.
Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng-Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.
Khu vực Bắc Bộ và từ Đà Nẵng-Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.
Chiều tối và đêm 17/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Để ứng phó với sóng nhiệt, những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng cần bố trí thời gian làm việc vào sáng sớm hoặc chiều muộn, hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.
Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 31/5 trong khi nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa-Phú Yên có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6.
Thủ đô Hà Nội ít mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; đêm không mưa, gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3, nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, nhiệt độ cao nhất 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Theo dự báo, nửa cuối tháng Năm này, số ngày nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ so với cùng kỳ năm 2022 và so với trung bình nhiều cùng thời kỳ.
Theo các chuyên gia khí tượng, ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 4/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế và phía Tây Bắc Bộ có nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, thời gian nắng nóng 10-17 giờ.
Từ ngày 26-27/4, có khả năng hình thành một dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực phía Nam của Biển Đông, xuất hiện các vùng xoáy thấp, dự báo từ 29/4-3/5 sẽ có mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và Hòa Bình có khả năng kéo dài đến ngày 23-24/8. Nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 24-25/8.
Khu vực Hà Nội đêm 7 và ngày 8/8 có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn.
Từ 1 giờ ngày 5/7 đến 1 giờ ngày 6/7, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.