Tuần tới, miền Trung có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 4/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế và phía Tây Bắc Bộ có nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, thời gian nắng nóng 10-17 giờ.
Tuần tới, miền Trung có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trên 38 độ C ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 3-4/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; riêng vùng ven biển ngày 3/4 có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp, từ 35-50%.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ ngày 4/4 có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Cụ thể, ngày 3/4, khu vực vùng núi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, thời gian nắng nóng 11-17 giờ, độ ẩm 35-50%.

Vùng ven biển Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ từ 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, thời gian nắng nóng 13-16 giờ, độ ẩm 40-55%

Ngày 4/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế và phía Tây Bắc Bộ có nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, thời gian nắng nóng 10-17 giờ, độ ẩm 35-45%.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, thời gian nắng nóng 12-16 giờ, độ ẩm 40-55%.

[Tháng 4, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nhiều ngày nắng nóng]

Cảnh báo nắng nóng ở các khu vực phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có khả năng kéo dài đến ngày 5/4. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hằng ngày.

Nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài, người dan aphải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng mũ che phủ đầu mặt để che chắn cho da càng nhiều càng tốt; sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ và khả năng chống tia UVA/UVB bất kể khi nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là những người thường xuyên làm việc dưới ánh nắng trực tiếp.

Đặc biệt, người lớn cần chú ý bảo vệ cho trẻ em do da trẻ em non nớt và dễ tổn thương. Trẻ thường xuyên vui chơi, chạy nhảy ngoài trời mà không có các biện pháp bảo vệ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về da cao hơn nhiều lần so với người trưởng thành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục