Nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng, nhiệt độ có nơi hơn 37 độ C

Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và Hòa Bình có khả năng kéo dài đến ngày 23-24/8. Nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 24-25/8.
Nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng, nhiệt độ có nơi hơn 37 độ C ảnh 1(Ảnh minh họa: Phạm Cường/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 21/8, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày 21/8, có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 55-65%. 

Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và Hòa Bình có khả năng kéo dài đến ngày 23-24/8. Nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 24-25/8.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các khu vực Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.   

Dự báo các khu vực ngày và đêm 21/8: Phía Tây Bắc bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

[Hành động vì khí hậu: Cuộc đua đang thua nhưng còn cơ hội thắng]

Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng, vùng đồng bằng và trung du có nắng nóng, gió Đông Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; phía Nam gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, riêng phía Bắc 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C; nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục