Người dân tập trung cầu nguyện cho các nạn nhân tại lễ tưởng niệm hồi năm 2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền thành phố Hiroshima của Nhật Bản đang gấp rút chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm 70 năm thảm họa bom nguyên tử sẽ diễn ra tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình vào ngày mai (6/8).

Theo phóng viên VietnamPlus tại Nhật Bản, bên cạnh sự tham gia của hàng nghìn người Nhật Bản sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima cách đây 70 năm, lễ tưởng niệm năm nay còn có sự góp mặt của hàng trăm khách mời đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Trong số khách mời danh dự có Đại sứ Mỹ Caroline Kennedy, người năm thứ hai liên tiếp tham dự sự kiện này, và một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí.

Ngoài ra, một lượng lớn các nhà hoạt động vì hòa bình từ khắp nơi trên thế giới cũng sẽ tụ họp về Hiroshima để tham dự lễ tưởng niệm được tiến hành hàng năm. Đây là sự kiện nhằm nêu cao nhận thức về nguy hiểm của bom nguyên tử và việc cần thiết loại loại bỏ thứ vũ khí giết người hàng loạt này.

Phát biểu trong cuộc họp ngày 4/8 của Hội đồng chống bom hydro và bom nguyên tử Nhật Bản, ông Sunao Tsuboi - một nạn nhân sống sót sau thảm họa trên và nay đã bước sang tuổi 90 - đã gợi lại những ký ức đau thương về cả thể xác và tinh thần mà ông đã phải trải qua trong suốt những năm qua.

Vị cựu Chủ tịch Hội đồng cho biết dù may mắn hơn những người đã thiệt mạng, song cuộc đời ông đã phải gắn với những cơn đau và bệnh viện kể từ khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima.

Cô Maria Popeo, một nhà hoạt động trẻ mới 23 tuổi đến từ Boston (Mỹ) - cho biết dù chỉ biết tới tác hại của bom nguyên tử qua sách báo song cô cũng có thể cảm nhận được hết về những hậu quả khủng khiếp của loại vũ khí này gây ra đối với con người.

Theo kế hoạch, trong tuần này, Hội đồng chống bom hydro và bom nguyên tử Nhật Bản và Hội đồng chống bom A và bom H Nhật Bản sẽ tổ chức các hội nghị về chống hạt nhân và một số sự kiện liên quan ở hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, nơi cũng phải hứng chịu một quả bom nguyên tử chỉ 3 ngày sau thảm họa ở Hiroshima.

Ngày 6/8/1945, Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima và ba ngày sau ném quả thứ hai xuống thành phố Nagasaki. Đây là hai thảm họa hạt nhân kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người cho đến nay, khi quả bom mang tên “Chú nhóc” (Little Boy) nặng 5 tấn đã gần như san phẳng cả thành phố Hiroshima gồm khoảng 100.000 dân khi đó.

Ở Nagasaki, số người thiệt mạng cũng lên tới hàng chục nghìn khi quả bom “Gã béo” (Fat Man) phát nổ trên bầu trời thành phố hôm 9/8. Đó là chưa kể hàng nghìn con người đang hàng ngày phải sống với những nỗi đau thân xác và ký ức kinh hoàng về hai sự kiện trên.

Trong suốt 70 năm qua, thảm họa hạt nhân Hiroshima và Nagashaki đã buộc cộng đồng quốc tế phải có những nỗ lực nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân. Hàng chục hiệp định, hiệp ước và thỏa thuận quốc tế đã được ký kết.

Tiêu biểu như Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT, ký năm 1968 và hiện có 191 nước tham gia); Hiệp ước hạn chế tên lửa đạn đạo giữa Mỹ và Liên Xô (ABM, 1972); Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Nga-Mỹ (START 1 ký năm 1990 và START mới ký năm 2010); Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT, 1995)...

Số lượng các quốc gia sở hữu loại vũ khí giết người hàng loạt cũng dừng lại ở con số hạn chế, và quan trọng hơn là cộng đồng quốc tế coi phổ biến vũ khí hạt nhân là một trong những nguy cơ mang tính toàn cầu./.