Ông Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết đến thời điểm này, đã có 112/122 Đảng bộ cơ sở của Hà Nội được chọn tiến hành xong việc thí điểm đại hội trực tiếp bầu Ban Thường vụ, Bí thư và Phó bí thư.

Những kết quả bước đầu cho thấy đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo đảng viên nhằm phát huy hơn nữa trí tuệ, đề cao ý thức trách nhiệm của đảng viên, mở rộng hơn nữa dân chủ trực tiếp trong bầu cử của Đảng.

Triển khai nhanh, lựa chọn thận trọng

Ngay sau khi Bộ Chính trị có Chỉ thị 37 về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 và các hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, từ tháng 5/2009 Thành ủy Hà Nội đã có kế hoạch về thực hiện thí điểm chủ trương đại hội đảng bộ cơ sở trực tiếp bầu Ban Thường vụ, Bí thư, Phó bí thư.

Đến cuối tháng 11/2009, Hà Nội đã hoàn tất việc lựa chọn 122 đảng bộ cơ sở thực hiện đại hội điểm, đạt tỷ lệ 9,24%; trong đó khối quận/huyện có 74 đảng bộ (đạt 7,39%).

Theo ông Nguyễn Công Soái, đại hội bầu trực tiếp là một việc làm mới chưa được quy định trong Điều lệ Đảng nên trong quá trình thực hiện thí điểm để có cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm, Hà Nội đã lựa chọn các đảng bộ đại diện cho các loại hình tổ chức cơ sở Đảng như xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang…

Trong 122 đảng bộ cơ sở được lựa chọn, có đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và cũng có đảng bộ hoàn thành nhiệm vụ.

Các Đảng bộ Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Sơn Tây, Đông Anh có số lượng đảng bộ cơ sở tiến hành thí điểm đại hội bầu trực tiếp nhiều nhất; ít nhất là các Đảng bộ Thanh Trì, Mê Linh, Mỹ Đức, Quốc Oai.

Thành phố cũng sớm quán triệt, triển khai các văn bản về đại hội Đảng các cấp tới đội ngũ cán bộ chủ chốt và những người trực tiếp đảm đương công tác này.

Để chuẩn bị cho đại hội điểm tại các đảng bộ cơ sở, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban Thường vụ các đảng bộ, trực tiếp đến từng đơn vị để đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bà Phan Minh Nguyệt, Bí thư Đảng ủy Công ty Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, một trong những đơn vị được chọn làm điểm cho biết, để tổ chức thành công Đại hội, công tác chuẩn bị đã được bắt đầu từ rất sớm như việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình của cán bộ đảng viên, việc đánh giá xếp loại đã được hoàn thành từ trước đó rất lâu.

Còn các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp gắn với các phong trào thi đua sản xuất đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong đơn vị ngay từ đầu năm 2009. Đó chính là những tiền đề và động lực quan trọng để tổ chức Đại hội Đảng bộ thành công.

Phát huy quyền dân chủ trực tiếp

Trực tiếp chứng kiến Đại hội đại biểu đảng bộ phường Đồng Mai (quận Hà Đông), chúng tôi thực sự ấn tượng khi thấy không khí đoàn kết, dân chủ với tinh thần xây dựng cao đã thể hiện ngay khi chủ tọa đưa ra thảo luận chương trình nghị sự của đại hội.

Ông Nguyễn Đình Hoạt, 81 tuổi, đảng viên cao tuổi nhất tham dự Đại hội phấn khởi bày tỏ: “Không chỉ tôi mà hầu hết các đảng viên trong chi bộ đều rất phấn khởi khi Đảng có chủ trương đại hội bầu trực tiếp.

Đây là việc làm khẳng định việc mở rộng dân chủ trực tiếp trong Đảng, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của đại biểu tham dự đại hội trong việc lựa chọn bầu Ban Thường vụ, Bí thư và Phó bí thư”.

Đảng viên Ngô Doãn Hải, tổ trưởng tổ dân phố số 2 cho biết: “Đồng Mai mới từ xã lên phường, diện tích đất nông nghiệp đang bị thu hẹp lại nên chúng tôi mong muốn tại đại hội này sẽ có các quyết nghị phù hợp với sự phát triển của phường trong tương lai, đặc biệt là vấn đề việc làm cho người lao động. Đây là lần đầu tiên thực hiện bầu trực tiếp ngay tại Đại hội nên chúng tôi rất phấn khởi và tin tưởng Đại hội sẽ lựa chọn ra những cán bộ đủ đức, đủ tài để lãnh đạo địa phương phát triển trong thời gian tới”.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái khẳng định, hầu hết các đơn vị thực hiện thí điểm đại hội bầu trực tiếp đều thành công và kết quả phiếu khá tập trung, chứng tỏ việc thực hiện thí điểm đại hội bầu trực tiếp là một chủ trương đúng đắn./.

Thanh Bình (Vietnam+)