Nạn nhân vụ cháy được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Chiều 23/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina Plaza, Thành phố Hồ Chí Minh vào rạng sáng cùng ngày.

Thăm hỏi và động viên các gia đình có người tử vong do vụ cháy, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ân cần chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với sự mất mát to lớn của gia đình các nạn nhân.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh vụ việc này là bài học đau xót trong công tác quản lý chung cư cao tầng, chung cư có nhiều người dân sinh sống.

Phó Chủ tịch nước cho rằng cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, hướng dẫn người dân khi có sự cố xảy ra để chủ động ngăn ngừa thiệt hại cả về người và tài sản. Đây là điều cần rút kinh nghiệm và khắc phục ngay.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu thời điểm hiện tại, công việc quan trọng là tập trung cứu chữa những người bị thương; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ, chăm lo chu đáo cho gia đình các nạn nhân.

[Vụ cháy chung cư Carina: 14/46 người bị thương đã được xuất viện]

Thay mặt Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đăng Thị Ngọc Thịnh đã gửi hỗ trợ mỗi gia đình có người bị tử vong 5 triệu đồng và hỗ trợ mỗi người bị thương 3 triệu đồng.

Cũng trong chiều 23/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến viếng và chia buồn với gia đình bà Lưu Lê Bích Phượng (54 tuổi), Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 (tử vong do bị ngã từ tầng 14 khi xảy ra hỏa hoạn).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia buồn với gia đình bà Lưu Lê Bích Phượng và động viên gia đình vượt qua mất mát này.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 16 giờ ngày 23/3 có 13 người tử vong, 46 người bị thương do vụ cháy.

Cùng ngày, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cho biết đã quyết định chuyển tiền cho Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức các hoạt động cứu trợ những gia đình có người bị thương và thiệt mạng trong vụ cháy chung cư Carina Plaza, nhằm kịp thời chia sẻ với các gia đình có người thiệt mạng và bị thương.

Căn cứ báo cáo của Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh về vụ việc, Trung ương Hội quyết định hỗ trợ 13 gia đình có người tử vong với mức 3 triệu đồng/gia đình có người tử vong; hỗ trợ 24 gia đình có người bị thương với mức 1 triệu đồng/người.

Trước đó, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cũng đã hỗ trợ các gia đình của 9 người thiệt mạng trong vụ đắm đò ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; hỗ trợ 31 hộ dân có nhà bị tốc mái do dông lốc xảy ra vào tối 17/3 tại huyện Mường Khương và huyện Xi Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội Chữ thập Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương chủ động thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người thiệt mạng, có người bị thương và gia đình có nhà bị tốc mái; tổ chức đoàn đi kiểm tra, khảo sát, nắm bắt tình hình thường xuyên báo cáo về Trung ương Hội./.