Hoàn lưu bão số 7 sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Ở miền Bắc, từ chiều 9-11/10, phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.
Hoàn lưu bão số 7 sẽ gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ảnh 1Bản đồ đường đi của bão số 7. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu cơn bão số 7 nên từ ngày 9-12/10, Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Khu vực vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; các vùng trũng, thấp, ven sông có nguy cơ ngập úng cục bộ.

Ở miền Bắc, từ chiều 9-11/10, phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Từ ngày 10-11/10, phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Ở miền Trung, chiều tối và tối 8/10, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40 mm, có nơi trên 50 mm.

Từ ngày 10-12/10, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-350mm, có nơi trên 350mm.

[Ứng phó bão số 7: Hà Tĩnh gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn]

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên từ ngày 8-10/10, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, mưa tập trung vào chiều và tối.

Để chủ động phòng, chống bão số 7 và mưa lớn, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các bộ, ngành, địa phương chịu ảnh hưởng của bão có trách nhiệm tổ chức kiểm đếm, thông tin, hướng dẫn di chuyển không để tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm; hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền tại nơi neo đậu; tạo điều kiện cho các tàu thuyền vào trú tránh có phương án đảm bảo an toàn dịch COVID-19, tiếp tục tổ chức bắn pháo hiệu thông báo cho ngư dân chủ động phòng tránh bão.

Di chuyển người, lồng bè vào bờ đảm bảo an toàn; khẩn trương thu hoạch lúa, rau màu; có phương án đảm bảo an toàn cho các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các khu vực ngập sâu.

Theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước để chủ động vận hành điều tiết và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Các địa phương cũng cần rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng, vị trí gây tắc nghẽn dòng chảy; sẵn sàng triển khai phương án di dời dân đảm bảo an toàn về người và tài sản, đồng thời đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19; sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm tràn, khu vực nguy cơ ngập sâu, khu vực có nguy cơ sạt lở.

Tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê điều và hồ chứa; rà soát, kiên quyết tạm dừng các công trường đang thi công, nhất là vùng ven biển, trên cao, ven sông suối trong thời gian ảnh hưởng của bão, mưa lũ; chủ động tiêu nước đệm, bảo vệ an toàn cho lúa và cây vụ Đông; tổ chức thu hoạch lúa đã chín theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng"; sẵn sàng các đoàn công tác chỉ đạo hiện trường trong tình huống bão, mưa lũ diễn biến phức tạp.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 8 và ngày 9/10: Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối 9/10 khu vực Hòa Bình, Nam Sơn La có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào, dông vài nơi; ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông; riêng khu vực đồng bằng, ven biển có mưa to đến rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, phía Bắc có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối 9/10 có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam đêm có mưa rào, dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuân có mây, phía Bắc đêm có mưa rào, dông rải rác, ngày có mưa rào, dông vài nơi; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục