Hoat dong cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang trong chuyen tham An Do hinh anh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Nguyên Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandi. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2​-4/3, ngày 3/3, tại ​thủ đô New Delhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sushma Swaraj và Nguyên Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi đến chào.

Trong buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Ấn Độ tăng cường các hoạt động hợp tác, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao; thúc đẩy giao lưu giữa các ủy ban, nhóm nghị sỹ hữu nghị, các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

[Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi]

Tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sushma Swaraj đến chào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ấn Độ về những thành tựu đối ngoại; đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong việc tăng cường quan hệ song phương; đề nghị Bộ Ngoại giao Ấn Độ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác song phương; đôn đốc các bộ, ngành phối hợp ký kết, triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký cũng như các thỏa thuận cấp cao.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sushma Swaraj cho biết Ấn Độ rất trông đợi và hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và cam kết sẽ cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong trao đổi với Nguyên Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru​ đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Việt Nam trân trọng ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Ấn Độ nói chung, Đảng Quốc đại nói riêng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; mong Đảng Quốc đại tiếp tục ủng hộ, đóng góp tích cực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước.

Nguyên Chủ tịch đảng Quốc đại Sonia Gandhi nhắc lại kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đã viết thư cho nhau trong những ngày trong lao tù, chia sẻ khát vọng mang lại độc lập, tự do cho nhân dân hai nước; khẳng định Đảng Quốc đại luôn trân trọng và ủng hộ mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ấn Độ.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã dự Lễ khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ.”

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam​-Ấn Độ và cũng là hoạt động tổng kết Năm Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2017.

Sau khi tham dự cắt băng khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ,”Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đại diện Chính phủ Ấn Độ đã tham quan triển lãm không gian sắc màu Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)