Hoat dong gin giu hoa binh LHQ cua Viet Nam duoc danh gia cao hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tham gia đợt huấn luyện. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Trong những năm qua, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế công nhận và đánh giá cao, góp phần tạo nên vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Là một chuyên gia của Liên minh châu Âu (EU) được cử sang Việt Nam làm cố vấn cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trung tá Stéphane Pierrat cho rằng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam hoàn toàn có khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu của Liên hợp quốc và điều này được thể hiện qua những đóng góp trên thực tiễn hoạt động của các bệnh viện dã chiến của Việt Nam tại Nam Sudan.

Các sỹ quan trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại Nam Sudan không chỉ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ quân đội mà còn giúp đỡ người dân nước sở tại và được họ chào đón.

Ông Stéphane Pierrat nói: “Tôi được biết rằng Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam. Tôi đã nhìn thấy các sỹ quan Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước với nụ cười rất tươi. Tôi cũng thấy những nụ cười ấy trên môi của các sỹ quan mới lên đường. Chắc hẳn họ đều rất tự hào khi được tham gia nhiệm vụ này.”

[Việt Nam nỗ lực giúp duy trì nền hòa bình bền vững trên thế giới]

Từ tháng 6 năm 2014 tới nay, Việt Nam đã triển khai 3 Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDC2) gồm BVDC 2.1, BVDC2.2 và BVDC2.3 tới Nam Sudan. Trong đó, BVDC2.1 và BVDC2.2 đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước, BVDC2.3 đã lên đường tới Nam Sudan vào ngày 23/3 vừa qua.

Đánh giá về những đóng góp của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thiếu tá Adam R. Lulay, sỹ quan hoạt động song phương thuộc Văn phòng hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ, cho rằng những kinh nghiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam có thể trở thành bài học được áp dụng cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sắp tới.

“Sứ mệnh của Việt Nam tại Nam Sudan là một hình mẫu điển hình về hoạt động cứu trợ y tế, đặc biệt trong bối cảnh thách thức về dịch bệnh như hiện nay,” ông Adam R. Lulay nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, các sỹ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã áp dụng nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch để triển khai tại các địa bàn. Tiêu biểu, một nữ sỹ quan đã may 800 chiếc khẩu trang cho các sỹ quan trong phái bộ, tạo ra nếp nghĩ cần phải có hành trang tự bảo vệ mình để đối phó với một đại dịch chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ của Liên hợp quốc, các sỹ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam còn hỗ trợ nhân dân nước sở tại bằng nhiều hoạt động nhân đạo như nuôi dạy trẻ em, hướng dẫn người dân địa phương cách trồng rau xanh để đảm bảo hậu cần tại chỗ... tạo nên vẻ đẹp của bộ đội Cụ Hồ trong trang phục lực lượng mũ nồi xanh của Liên hợp quốc.

Hoat dong gin giu hoa binh LHQ cua Viet Nam duoc danh gia cao hinh anh 2Trung tá Stéphane Pierrat, chuyên gia EU, cố vấn Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trả lời PV TTXVN. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Adam R. Lulay, hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam được đánh giá rất cao trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tỷ lệ nữ quân nhân tham gia cao hơn so với tỷ lệ khuyến khích của Liên hợp quốc.

Trong 6 năm qua, Việt Nam đã cử 20 nữ quân nhân trong đội hình BVDC2, chiếm tỷ lệ gần 16% và 4 sỹ quan nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân, cao hơn tỷ lệ khuyến khích là 15% của Liên hợp quốc.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam, tuy là một nước mới tham gia nhưng Việt Nam đã để lại dấu ấn rất lớn trong lòng bạn bè quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc và các phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả hai BVDC2.1 và BVDC2.2 đều được Chỉ huy Phái bộ và Liên hợp quốc đánh giá cao. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix đã gửi thư cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đóng góp y tế này./.

Hoat dong gin giu hoa binh LHQ cua Viet Nam duoc danh gia cao hinh anh 3Thiếu tá Adam R. Lulay, sỹ quan hoạt động song phương, Văn phòng hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ trả lời phóng viên TTXVN. (Ảnh: TTXVN)
Bảo Ngọc (TTXVN/Vietnam+)