Hoat dong kinh doanh tai Eurozone tang truong tro lai trong thang 7 hinh anh 1Đồng tiền euro tại Dortmund, miền Tây nước Đức, ngày 27/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) đã phục hồi trở lại với mức tăng trưởng khiêm tốn trong tháng Bảy, khi một số biện pháp phong tỏa được áp đặt trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 được dỡ bỏ, song đà phục hồi của lĩnh vực dịch vụ không mạnh như dự kiến.

Theo IHS Markit, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), một trong những chỉ số về sức khỏe của kinh tế Eurozone, đã tăng từ 48,5 trong tháng Sáu lên 54,9 trong tháng Bảy.

Giữa những dấu hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 đang được kiểm soát tại nhiều nước châu Âu, chính phủ các nước trong khu vực đã cho phép nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Trong quý 2/2020, kinh tế Eurozone đã giảm kỷ lục 12,1%.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Reuters thực hiện dự đoán nền kinh tế của khu vực này sẽ tăng trưởng 8,1% trong quý 3/2020, khi một số hoạt động của doanh nghiệp trở lại bình thường.

[Eurozone: Nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp cao nhất 17 năm]

Chris Williamson, nhà kinh tế thuộc IHS Markit, nhận định Pháp và Đức chứng kiến mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi Tây Ban Nha và Italy cũng cho thấy sự hồi phục khi các biện pháp ngăn chặn COVID-19 tiếp tục được nới lỏng.

Nhu cầu tổng thể gia tăng và lòng tin được cải thiện, song các doanh nghiệp vẫn cắt giảm mạnh nhân công với chỉ số việc làm đứng ở mức 46,5.

Thêm vào đó, dù các nhà quản lý mua hàng lạc quan hơn về năm tới, chỉ số kỳ vọng đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vẫn dưới mức trung bình dài hạn.

Theo nhà kinh tế Williamson, đà phục hồi có thể được duy trì hay không phụ thuộc trước tiên vào số ca lây nhiễm COVID-19 và những dấu hiệu gần đây về sự gia tăng trở lại các ca nhiễm đặt ra nguy cơ đặc biệt đối với nhiều mảng của ngành dịch vụ, như du lịch, lữ hành và khách sạn./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)