Hoat dong ky niem 70 nam lap quan he ngoai giao Viet Nam-Hungary hinh anh 1Một triển lãm ảnh và góc văn hóa Việt Nam tại Hungary. (Ảnh: Thanh Thủy/Vietnam+)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, chính quyền thành phố Debrecen và trường Đại học Debrecen đã trang trọng tổ chức sự kiện kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hungary (1950-2020).

Trong điều kiện hạn chế do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự kiện đã thu hút sự tham dự của gần 80 đại biểu, khách mời Việt Nam và Hungary.

Trong chương trình khai mạc ngày 31/10, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Botz László, Phó Thị trưởng thành phố Debrecen Barcsa Lajos và Phó Hiệu trưởng trường Đại học Debrecen Bartha Elek đã có các bài phát biểu chào mừng sự kiện, ôn lại những kỷ niệm, thành tựu 70 năm quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Hungary, cũng như bày tỏ tin tưởng về sự tăng cường phát triển hơn nữa của quan hệ “đối tác toàn diện” trong thời gian tới.

[Hungary mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam]

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Váraljai Márton và các giáo sư thuộc trường Đại học Debrecen, những người đã có nhiều năm gắn bó, cùng tình cảm yêu mến đối với Việt Nam, đang trực tiếp giảng dạy, đào tạo cho gần 300 sinh viên Việt Nam hiện theo học tại ngôi trường danh tiếng này, cũng đã có các bài thuyết trình.

Trong khuôn khổ sự kiện, bộ phim ngắn ''Danube và Mekong - chung một tiếng nói'' do nhà sản xuất người Hungary Tóth Gábor thực hiện trong những năm 2015-2017 đã được trình chiếu, phản ánh về những thế hệ đầu tiên của lưu học sinh Việt Nam tại Hungary, mang lại tình cảm xúc động và hồi tưởng sâu sắc của người xem.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam đã khai trương Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam, trong đó tập hợp tuyển chọn những bức ảnh ấn tượng được các bạn bè Hungary ghi lại trong các chuyến thăm Việt Nam.

Triển lãm sẽ được mở cửa miễn phí tại tầng ba tòa nhà chính trường Đại học Debrecen trong 10 ngày tới./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)