Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria ngày 2/9 đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013).

Đến dự lễ kỷ niệm về phía Algeria có Bộ trưởng Cựu chiến binh Mohamed Cherif Abbes; Bộ trưởng Công nghiệp vừa và nhỏ và Xúc tiến đầu tư Mohamed Benmeradi; Ngoại giao đoàn, đại diện Bộ Ngoại giao, các cơ quan và các tổ chức chính trị, xã hội Algeria.

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika và Bộ trưởng Ngoại giao Mourad Medelci đã gửi lẵng hoa đến chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp đã giới thiệu những nét lớn trong Kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế-xã hội (2011-2015) và Chiến lược phát triển 10 năm (2011-2020) nhằm đưa Việt Nam về cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đại sứ khẳng định về đối ngoại, Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách hòa bình, độc lập, tự chủ, mở cửa, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế toàn diện.

Đại sứ Vũ Thế Hiệp nhấn mạnh: "Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển."

Đại sứ Vũ Thế Hiệp nêu rõ đối với Việt Nam, Algeria là người bạn gần gũi, đáng tin cậy, là đối tác quan trọng trong những năm tới tại Bắc Phi nói riêng và châu Phi nói chung; khẳng định Việt Nam chủ trương tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt có hiệu quả với Algeria.

Cùng ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2013) tại Tòa nhà Quốc hội cũ, nay là một trung tâm bảo tàng và biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng ở thủ đô Canberra.

Tham dự lễ kỷ niệm có đông đảo quan chức cao cấp chính phủ Australia, các nghị sỹ, chuyên gia, đại diện Ngoại giao đoàn, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng đông đảo bạn bè, bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành đã điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong 68 năm qua kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngày 2/9/1945.

Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành khẳng định từ một nước không có tên trên bản đồ thế giới, Việt Nam ngày nay đã trở thành một đối tác đáng tin cậy, có trách nhiệm và năng động trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam đang đạt được những tiến triển to lớn trong công cuộc xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Theo Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành, kể từ khi Việt Nam và Australia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, quan hệ hai nước đã phát triển tích cực về mọi mặt, cả về kinh tế, chính trị lẫn an ninh quốc phòng, giáo dục...

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, hai nước đã có những hoạt động thiết thực để ghi dấu sự kiện này. Các chuyến thăm lẫn nhau như chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Anna Burke và chuyến thăm Australia của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam càng thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển.

Về kinh tế, Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 21 của Việt Nam.

Đại sứ Hoàng Vĩnh Thành bày tỏ tin tưởng cùng với những nỗ lực chung của chính phủ và nhân dân hai nước, sự hợp tác và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Australia sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tối 2/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, thuộc bang Tây Australia, cũng đã tổ chức đêm liên hoan văn hóa, ẩm thực Việt Nam chào mừng 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại tòa nhà Thị chính cổ, di sản kiến trúc độc đáo của thành phố Perth.

Thay mặt Thủ hiến bang Tây Australia, Phó Thủ hiến Kim Hames chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong ngày lễ trọng đại này.

Ông Hames đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước cũng như những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại bang Tây Australia.

Ông khẳng định chính quyền và nhân dân bang Tây Australia đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam mở Tổng Lãnh sự quán tại Perth, cũng như sự năng động của Cơ quan Tổng Lãnh sự quán trong việc tăng cường mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia trong thời gian qua với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực trên các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân tại địa bàn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên nhấn mạnh trong 68 năm qua, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Việt Nam đã chuyển mình từ một nước nghèo, lạc hậu trở thành một nước có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế, một đối tác tin cậy, năng động và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong 68 năm qua, Việt Nam đã có 40 năm đồng hành cùng Australia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển, mở rộng và đi vào chiều sâu.

Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa Việt Nam và bang Tây Australia và Vùng Lãnh thổ Bắc Australia sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới.

Đánh dấu kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên đã trao tặng Chính phủ và nhân dân bang Tây Australia chiếc đàn đá do một nghệ nhân Việt Nam chế tác.

Thay mặt Chính phủ bang Tây Australia, Phó Thủ hiến Kim Hames bày tỏ cảm ơn và hy vọng những âm thanh ngân nga của cây đàn sẽ thể hiện ước vọng hợp tác vì hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng trong quan hệ giữa Việt Nam và Australia nói chung, Việt Nam và bang Tây Australia nói riêng.

Phó Thủ hiến cũng cho biết chiếc đàn sẽ trở thành tài sản của bang và sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Tây Australia trong thời gian tới./.