(Nguồn: Uncommon USA)

Công ty nghiên cứu đầu tư TrimTabs có trụ sở tại California (Mỹ) cho biết, quy mô các chương trình mua lại cổ phiếu của các doanh nghiệp Mỹ đã tăng mạnh trong tháng Hai, với giá trị tính bằng đồng USD của các chương trình được công bố kể từ ngày 20/12/2017 (khi Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch cải cách thuế của Đảng Cộng hòa) có thể đạt mốc 200 tỷ USD.

Chuyên gia phân tích Winston Chua của TrimTabs cho biết hoạt động mua lại cổ phiếu đã gia tăng 5 tháng liên tiếp kể từ tháng 7/2017 và đặc biệt bùng nổ trong tháng Hai vừa qua.

TrimTabs cho biết số liệu sơ bộ của tháng Hai cho thấy giá trị của các chương trình mua lại cổ phiếu gần như tăng gấp đôi, từ 59,9 tỷ USD trong tháng Một lên 118,5 tỷ USD, và cho rằng số liệu cuối cùng của tháng Hai có thể còn cao hơn và xác lập kỷ lục mới.

Số liệu sơ bộ của TrimTabs cũng cho thấy giá trị các chương trình mua lại cổ phiếu mà các doanh nghiệp công bố kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch cải cách thuế của Đảng Cộng hòa đạt 183 tỷ USD, nhưng TrimTabs cho biết con số này có thể tăng thêm 30-40 tỷ USD nữa và vượt ngưỡng 200 tỷ USD khi số liệu cuối cùng của tháng Hai được tính toán.

Trong khi đó, các thượng nghị sỹ Dân chủ Mỹ dẫn một báo cáo khác cho thấy các chương trình mua lại cổ phiếu doanh nghiệp được công bố từ ngày 5/1 có giá trị lên đến 209 tỷ USD, và nhận định số liệu này cho thấy chính sách cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa phần lớn là đem lại lợi ích cho các tập đoàn, giới lãnh đạo doanh nghiệp và các cổ đông giàu có.

Vốn lâu nay vẫn là "điểm nóng" trong mâu thuẫn ở Washington, chương trình cắt giảm thuế được dự đoán sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ sẽ diễn ra vào ngày 6/11/2018 để quyết định xem liệu đảng Cộng hòa có thể tiếp tục chiếm thế đa số trong lưỡng viện Mỹ hay không./.